A4055C2221 Jpeg

Hai cựu Chủ tịch Khánh Hoà bị tuyên phạt thêm tổng cộng 9 năm tù

  Chiều 18/12, HĐXX TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án đối với 4 bị cáo đều là cựu cán bộ lãnh đạo tỉnh về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate, số 28E Trần Phú, TP Nha Trang.

  Bị cáo

  Cụ thể, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chiến Thắng ( cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ) 5 năm 6 tháng tù; tuyên phạt bị cáo Lê Đức Vinh (cựu Chủ tịch UBND tỉnh) và Đào Công Thiên (cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh) cùng mức án mức án 3 năm 6 tháng tù. Riêng bị cáo Võ Tấn Thái (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT, Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa) bị HĐXX tuyên phạt mức án 4 năm tù.

  Mức án này được HĐXX TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra sau khi xác định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm trật tự quản lý , sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát , lãng phí. HĐXX cũng nhận định, các bị cáo đã gây ra dư luận xấu, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước do đó cần có mức hình phạt nghiêm khắc.

  Hai CựU Chủ TịCh KháNh Hoà Bị TuyêN PhạT ThêM TổNg CộNg 9 NăM Tù - ẢNh 2.

  Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng được xác định là chủ mưu trong các sai phạm tại vụ án. Ảnh: L.H.

  HĐXX cũng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện các trình tự, thủ tục để thu hồi khu đất 28E Trần Phú đã được giao cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang – chủ đầu tư dự án Nha Trang Golden Gate. Các yêu cầu về hoàn trả, bồi thường của các bên liên quan sẽ được xét xử trong vụ án khác nếu có yêu cầu.

  Theo cáo trạng, khu đất 28E Trần Phú có tổng diện tích 20.100 m2, gồm 2 thửa liền kề do Công ty CP Điện lực Khánh Hòa và Trung tâm điều dưỡng thuộc Tổng công ty điện lực Miền Trung quản lý, sử dụng. Từ năm 2013 – 2015, bốn bị cáo nói trên đã vi phạm pháp luật trong quản lý nhà nước liên quan đến các khâu lựa chọn nhà đầu tư dự án, thu hồi đất, thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch dự án, giao đất và cho thuê đất đối với khu đất 28E Trần Phú.

  Hai CựU Chủ TịCh KháNh Hoà Bị TuyêN PhạT ThêM TổNg CộNg 9 NăM Tù - ẢNh 3.

  Bị cáo Võ Tấn Thái (giữa) lúc mới bị công an khởi tố, bắt tạm giam. Ảnh: L.H.

  Những sai phạm của các bị cáo này là để cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang được thực hiện dự án nhà ở không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc đấu thầu dự án, dẫn đến thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 137,7 tỷ đồng. Trong đó, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng đã đồng ý chủ trương, ký cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch dự án trái pháp luật trong việc cho doanh nghiệp thực hiện dự án Nha Trang Golden Gate.

  Hai CựU Chủ TịCh KháNh Hoà Bị TuyêN PhạT ThêM TổNg CộNg 9 NăM Tù - ẢNh 4.

  Bị cáo Nguyễn Đức Vinh tại phiên toà năm 2022. Ảnh: L.H.

  Trước đó, các ông Thắng, Vinh, Thiên và Thái cũng đã bị tuyên phạt tù trong vụ sai phạm tại các dự án Khu du lịch sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự, dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung (ở TP Nha Trang); dự án giao đất vàng trụ sở trường Chính trị Khánh Hòa cũ (số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang) cho Công ty CP Thanh Yến. Tổng hợp 2 bản án này, ông Thắng bị phạt 12 năm tù; ông Vinh 10 năm tù, ông Thiên 10 năm, ông Thái 6 năm tù.

  Vào đầu tháng 10/2023, các ông Thắng, Thiên và Thái tiếp tục bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng gây thất thoát tài sản nhà nước, xảy ra tại dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus (ở đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang).

  Hai CựU Chủ TịCh KháNh Hoà Bị TuyêN PhạT ThêM TổNg CộNg 9 NăM Tù - ẢNh 5.

  Dự án Nha Trang Golden Gate đang được xây dựng dở dang. Ảnh: L.H.

  Tại phiên tòa ngày 11/12, hai bị cáo Lê Đức Vinh và Võ Tấn Thái đã có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Bị cáo Vinh cho biết bản thân đang bị mắc nhiều bệnh và bị ảnh hưởng nặng về tinh thần nên bệnh tình ngày càng trầm trọng. Hiện ông Vinh đang chữa bệnh tại Trại giam Thủ Đức – Bộ Công an, cách nơi xét xử vụ án trên 300 km nên không đủ sức khỏe cho việc di chuyển để tham gia phiên tòa. Còn bị cáo Võ Tấn Thái cho biết, hiện sức khỏe ông cũng yếu nên không thể tham gia phiên tòa. Bị cáo xin giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra có trong hồ sơ vụ án. Bị cáo Thái cũng đang chấp hành án tại Trại giam Xuân Phước – Bộ Công an.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *