0A67Ae31Fb Jpeg

Giống ngôi nhà cao tầng biết đi, chỉ phần bánh xe cũng cao bằng cả 3 người trưởng thành: Đây là cách “quái vật” xe tải tạo ra bước ngoặt cho ngành công nghiệp khai khoáng

  Với giá 6 triệu USD một chiếc, những chiếc xe vận chuyển nặng 360 tấn này có sức mạnh gấp sáu lần so với một chiếc xe đua F1 và dài hơn 20 mét. Chúng chạy bằng hai động cơ diesel 16 xi lanh, mỗi động cơ có công suất 2.300 mã lực và phát điện cho bốn động cơ điện. Chiếc xe có thể đạt tốc độ tối đa 64 km/h.

  Vận chuyển tải trọng lớn là một quá trình tiêu hao nhiên liệu, và mức tiêu thụ dầu diesel cho 75710 được ước tính là 1.300 lít cho mỗi 100 km nhưng chiếc này có thể chạy bằng một động cơ duy nhất khi không chở hàng để tiết kiệm nhiên liệu.

  Nhà sản xuất BelAZ đã tạo ra chiếc xe tải khổng lồ này với mục tiêu tăng hiệu quả của khai thác mỏ. Khối lượng quặng hoặc than khổng lồ mà nó có thể chở giúp tiết kiệm đáng kể thời gian vận chuyển và cũng góp phần tiết kiệm nhiên liệu và chi phí.

  “Mục đích chính là để sản xuất chiếc xe tải khai thác lớn nhất có thể mang lại hiệu quả vận tải cao nhất với mức tiêu thụ nhiên liệu thấp nhất,” Trưởng bộ phận Thiết kế Xe khai thác của BelAZ Leonid Trukhnov nói.

  Để đạt được điều này là một thách thức kỹ thuật cực khó khăn vì việc tăng tải trọng thường đòi hỏi phải tăng kích thước lốp tương ứng và không có sẵn lốp đủ lớn. Giải pháp của BelAZ là thay đổi cách phân bổ trọng lượng cho 75710.

  Khoảng 70% khối lượng hàng của một chiếc xe tải khai thác thông thường nằm trên trục sau, vì vậy để tăng khả năng chở hàng, trọng lượng này sẽ phải được phân bổ đều trên khung xe của xe tải.

  Để đạt được điều này, 75710 có bốn lốp ở phía trước và phía sau, với một hệ thống trục di động cho phép điều chỉnh dựa trên đặc tính của hàng hóa.

  Một “quái vật” được xây dựng bằng thép

  Do yêu cầu vật lý cực kỳ khắc nghiệt để chở được một khối lượng hàng 450 tấn, người ta đã chọn thép cường độ cao tiên tiến để sản xuất khung xoay – một phần của hệ thống treo nối khung và trục.

  “Chúng tôi nhận thấy rằng thép cường độ cao là lựa chọn tốt nhất khi chúng tôi bắt đầu thảo luận về hệ thống treo di động. Thiết kế yêu cầu bốn lốp ở cả phía trước và phía sau, cùng với dẫn động bốn bánh, điều đó yêu cầu một giải pháp mới,” ông Vladimir Zagorsky, Trưởng bộ phận Thiết kế Hệ thống Treo của BelAZ nói.

  Thép được sử dụng trong hệ thống treo trục là Weldox 700F của SSAB, cho phép giảm độ dày trong khi vẫn giữ được khả năng chịu tải lớn. Weldox kết hợp độ bền cực cao với khả năng hàn cao, nghĩa là các bộ phận có thể được SSAB đúc sẵn ở Thụy Điển và sau đó được lắp ráp tại địa điểm của BelAZ ở Belarus.

  Khung xe của xe tải được tạo thành từ một cấu trúc hàn của Hardox 450 – một loại thép cường độ cao khác của SSAB – mang lại cho thân xe khả năng chống lại sự mài mòn, giảm sức bền và hư hại do va đập cực mạnh.

  75710 đại diện cho đỉnh cao của các xe tải chở hàng, có thể hoạt động trong một số điều kiện khắc nghiệt nhất trên thế giới, xuống đến -60°C và gần 5 km so với mực nước biển. Nó cũng vượt trội hơn 90 tấn so với đối thủ có khả năng suýt soát nhất.

  Tham khảo World Steel

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *