5E7Aee6C0C Jpeg

Giới trẻ đổ xô đầu tư chứng khoán theo lời các “chuyên gia mạng”, nền kinh tế hàng đầu thế giới ra tay trấn áp, đưa loạt nhân vật có ảnh hưởng vào tầm ngắm

  Ủy ban Chứng khoán Ấn Độ (Sebi) tuần trước đã cấm Mohammad Nasiruddin Ansari và 2 thực thể có liên hệ với ông này tham gia thị trường tài chính đồng thời buộc họ phải hoàn trả 172 triệu rupee (2,1 triệu USD) cho các nhà đầu tư tham gia “room vip” của nhóm này. Kênh YouTube của Ansari có gần nửa triệu theo dõi và nhân vật này cung cấp lời khuyên đầu tư dưới chiêu bài “đào tạo”.

  Đây là cuộc trấn áp thứ 3 của các nhà chức trách Ấn Độ nhằm vào những nhân vật có ảnh hưởng trong lĩnh vực tài chính của nước này. Trong khi cú hồi hậu Covid-19 trên thị trường chứng khoán toàn cầu đã hạ nhiệt hoặc đảo chiều, chứng khoán Ấn Độ vẫn đang bùng nổ, khiến các nhà đầu tư trẻ đổ xô lên mạng xã hội để tìm kiếm những lời khuyên mua cổ phiếu.

  Điều này cũng khiến các chuyên gia tài chính mạng như Ansari mọc lên như nấm sau mưa.

  Manendra Singh, đối tác tại Cơ quan Thực thi Luật kinh tế có trụ sở tại Mumbai, cho biết: “Bạn có thể thấy các cơ quan quản lý sẽ hành động mạnh tay hơn. Sebi đang theo dõi các chuyên gia mạng này cũng như hành vi của họ. Đối đầu giữa cơ quan quản lý và những người có ảnh hưởng sẽ tiếp tục”.

  Chỉ số NSE Nifty 50 của Ấn Độ của Ấn Độ đã tăng 130% kể từ khi chứng khoán toàn cầu chạm đáy vào tháng 3/2020. Con số này cao gấp đôi mức tăng của MSCI All Country World Index. Trong khi đó, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa của Ấn Độ thậm chí còn tăng mạnh hơn. Chính những điều này khiến số lượng tài khoản chứng khoán của Ấn Độ gia tăng mức kỷ lục.

  Sebi đã nhiều lần cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro khi hành động theo những lời khuyên của các chuyên gia mạng. Cơ quan này đã đưa ra động thái chống lại 29 tổ chức chuyên đưa ra khuyến nghị khi chưa có giấy phép. Một trong những vụ trấn áp lớn nhất nhằm vào nhà giao dịch quyền chọn P R Sundar, người đã bị phạt tới 4,7 triệu rupee.

  Trong vụ việc của Ansari, Sebi nói rằng nhân vật này thu hút khách hàng bằng cách đảm bảo lợi nhuận lên tới 600.000 rupee/tháng đồng thời hướng dẫn những người trả tiền cho mình giao dịch theo thời gian thực. Cơ quan quản lý cho biết kên YouTube của người này cũng phát một số video hứa hẹn có được lợi nhuận nhanh chóng thông qua các giao dịch.

  Tuy nhiên, cũng có những ý kiến khác nhau bên cạnh việc trấn áp của nhà chứng trách Ấn Độ. Bên cạnh những người ủng hộ, cũng có ý kiến cho rằng nhà chức trách cần đưa ra quy định rõ ràng, cụ thể để tạo sân chơi cho những người có ảnh hưởng một cách chính thống.

  Tham khảo: Bloomberg

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *