F13402A7E3 Jpeg

Giám đốc đầu tư trực tuyến rồi mất sạch tiền: Cảnh sát phát hiện 200.000 nạn nhân tương tự, nhưng khi ập đến thì đường dây lừa đảo biến mất như chưa hề tồn tại

  GiáM đốC đầU Tư TrựC TuyếN RồI MấT SạCh TiềN: CảNh SáT PháT HiệN 200.000 NạN NhâN TươNg Tự, NhưNg Khi ậP đếN Thì đườNg DâY LừA đảO BiếN MấT Như ChưA Hề TồN TạI - ẢNh 1.

  Ảnh minh họa

  Trong những năm gần đây, dịch vụ đầu tư và quản lý tài chính ngày càng thu hút sự quan tâm của người dân Trung Quốc. Theo đó, các dự án đầu tư và quản lý tài chính trực tuyến cũng lần lượt xuất hiện, hàng loạt dự án đầu tư trên Internet được cho là có tỷ suất lợi nhuận cực cao khiến mọi người vừa phấn khích vừa e ngại.

  Ông Gu, đến từ Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh, đã không thể cưỡng lại sự cám dỗ, đã đầu tư trực tuyến và kết quả thật đáng quên, mà cũng khó quên.

  Ông Gu là giám đốc một nhà thầu xây dựng ở thành phố Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh, chuỗi vốn của nhà phát triển bất động sản đã bị đứt gãy 6 tháng trước và các khoản thanh toán dự án của ông Gu đã bị nợ đọng.

  Trong khi ông Gu đang gặp khủng hoảng tài chính và rất lo lắng về tiền bạc, một cư dân mạng tên “Qin Yunuo” đã giới thiệu cho ông một dự án đầu tư trực tuyến của một công ty tên là Jinsi Nanmu.

  Ông Gu cho biết, khi ông được giới thiệu, công ty có cơ sở vật chất rất sang trọng. Ông cũng kiểm tra tên công ty và thấy rằng công ty này hoạt động bình thường ở Bắc Kinh.

  Ông Gu để ý thấy tài khoản WeChat “Qin Yunuo” đăng ảnh ăn uống vui vẻ, có vẻ như người này có thu nhập cao. Sau một tháng quan sát, ông Gu phát hiện ra rằng “Bai Fumei” – một người bạn của ông có vẻ đã giàu lên nhờ dự án đầu tư này. Vì vậy, ông Gu bắt đầu đầu tư vào Jinsi Nanmu cùng với “Qin Yunuo”.

  Sau khi ông Gu bỏ tiền vào nền tảng, “Qin Yunuo” nói với ông rằng nếu muốn kiếm tiền từ dự án này, ông phải sử dụng phần mềm quản lý tài chính này để đặt cược vào sự lên xuống của giá vàng và người thắng hay người thua sẽ được xác định trong vòng một phút.

  Cược khởi điểm là 5.000 tệ, nếu thắng thì nhận 9.000 tệ bao gồm cả vốn và lãi, nếu muốn thua thì sẽ mất 5.000 tệ, người thắng sẽ được quyết định trong một phút.

  Mặc dù ông Gu nhận thấy nền tảng này có gì đó không ổn nhưng ông như bị u mê bởi những lời dụ dỗ. Ban đầu, có lúc ông Gu thắng tới 80.000 nhân dân tệ, chỉ từ 10.000 tệ vốn khởi điểm.

  “Nếu thắng như thế này, ông sẽ có tới hàng triệu tệ chỉ sau một đêm, và trong vòng một tháng, có khi sẽ có hàng chục triệu” – Qin Yunuo ngon ngọt nói.

  Tuy nhiên, giấc mơ triệu phú của ông Gu chỉ kéo dài có một ngày. Ngày hôm sau, ông ta thua toàn bộ hơn 80.000 nhân dân tệ trong tài khoản bao gồm cả gốc và lãi. Qin Yunuo nói, thua vài lần là chuyện bình thường. Ông Gu tin và đầu tư 30.000 nhân dân tệ để bù lỗ – số tiền còn lại cuối cùng của ông.

  Ông Gu nói: “Tôi đang nợ lương công nhân, đang cần tiền gấp, nếu anh lại lừa tôi, tôi có thể phá sản.

  Tất nhiên, điều kỳ diệu đã không xảy ra lần nữa, dưới sự chỉ đạo của Qin Yunuo, ông Gu lại mất hết 30.000 nhân dân tệ chỉ trong một ngày.

  Đầu tư là chính giả, lừa đảo mới là thật, 200.000 người là nạn nhân

  Ông Gu bị mất tiền, nhưng không rõ mình có bị lừa hay không, hay chỉ đơn giản là đen. Hầu hết những nạn nhân như ông Gu đều bị lừa hết tiền và cho rằng mình đen thôi. Nhưng thủ đoạn này đã không đánh lừa được cơ quan công an.

  Zhang Hongliang, phó đội trưởng Lữ đoàn cảnh sát hình sự chi nhánh Taihe, công an Cẩm Châu cho biết: Sau khi nạn nhân gia nhập sàn, kẻ lừa đảo sẽ hướng dẫn nạn nhân mua lung tung. Thường không thể biết được giá cả lên xuống ra sao sau 1 phút được. Nếu đoán được thì chắc chắn là mờ ám.

  Thông qua dòng tiền của ông Gu, cơ quan công an đã tìm ra một công ty đứng đằng sau nền tảng đặt tại Vũ Hán, Hồ Bắc.

  Zhang Hongliang cho biết, công ty này có khoảng 20 người, được chia thành 5 phòng ban, có phòng kỹ thuật chịu trách nhiệm về công nghệ, bao gồm bảo trì mạng, dữ liệu kỹ thuật và phụ trách công nghệ xử lý thị trường. Có bộ phận tài chính chịu trách nhiệm điều hành tiền tệ, bộ phận dịch vụ khách hàng, các công ty đại lý sau và bộ phận kiểm soát rủi ro để tránh rủi ro. Bộ phận cuối cùng là kiểm soát thông tin, bằng mọi giá xóa các bài đăng tố cáo lừa đảo.

  Khi cuộc điều tra đi sâu hơn, cơ quan công an phát hiện ra rằng công ty nhỏ gồm hơn 20 người này có một mạng lưới nạn nhân lớn hơn nhiều so với dự kiến. Thống kê sơ bộ cho thấy có khoảng hơn 200.000 người .

  Qua điều tra, cảnh sát phát hiện công ty này chẳng có công cụ thị thống kê giá thị trường nào, mà chỉ lôi kéo lừa đảo các nhà đầu tư như ông Gu. Tuy nhiên, ngay khi cảnh sát Cẩm Châu đang chuẩn bị phong tỏa thì các đối tượng đột nhiên biến mất và toàn bộ công ty trống không.

  Zhang Hongliang, phó đội trưởng nói: Chúng tôi đã tiến hành điều tra bí mật nên chắc chắn rằng sẽ không có sai sót nào trong quá trình điều tra. Như thế, chúng tôi tin chắc rằng có thể có một số nguyên nhân bên ngoài hoặc những nguyên nhân bất ngờ khác khiến chúng tạm thời biến mất.

  Hóa ra, cảnh sát Vũ Hán cũng đã phát động một cuộc điều tra đặc biệt về lừa đảo trực tuyến trong thời gian đó, các đối tượng sợ bị cảnh sát truy quét nên đã chọn cách hoạt động ngầm. Cảnh sát Cẩm Châu đánh giá, dù các mục tiêu may mắn thoát khỏi sự truy quét của cảnh sát Vũ Hán nhưng bản tính tham lam chắc chắn sẽ khiến chúng tiếp tục phạm tội lừa đảo. Vì vậy, họ quyết định tìm kiếm khắp đất nước và kiên nhẫn chờ đợi.

  Mọi nỗ lực đã được đền đáp, sau khi biến mất hơn hai tháng, nhóm mục tiêu xuất hiện trong một tòa nhà văn phòng ở Trịnh Châu, Hà Nam. Lần này, dự án đầu tư của nhóm lừa đảo này chuyển sang một hình thức mới.

  Sau hơn một tháng điều tra kỹ càng ở Trịnh Châu và những nơi khác, cảnh sát Cẩm Châu đã tóm gọn toàn bộ mạng lưới lừa đảo.

  Trong chiến dịch bắt giữ này, cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 31 nghi phạm, thu giữ 56 máy tính, 2 kg vàng và phong tỏa số tiền hơn 67 triệu nhân dân tệ. Từ những chiếc máy tính thu giữ được, cảnh sát phát hiện số tiền chiếm đoạt của băng đảng này vượt xa số tài sản bị phong tỏa.

  Nguồn: hangzhou.gov.cn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *