071Deff532 Png

Giá vàng thế giới dự báo tăng sốc năm 2024

  Giá vàng đang trên đà đạt mức cao mới vào năm 2024 và dự kiến duy trì trên mức 2.000 USD/ounce do bất ổn địa chính trị, đồng USD có thể suy yếu và khả năng lãi suất giảm.

  Giá kim loại quý này đã tăng trong hai tháng liên tiếp khi xung đột Israel – Hamas thúc đẩy nhu cầu đối với loại tài sản trú ẩn an toàn này cùng với kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ hạ lãi suất.

  Cơn sốt vàng toàn cầu sẽ chưa sớm dừng lại. Ảnh: Reuters

  BMI, đơn vị nghiên cứu của Công ty nghiên cứu Fitch Solutions (Anh), cho biết: “Chúng tôi tin rằng các yếu tố chính thúc đẩy giá vàng vào năm 2024 sẽ là việc FED cắt giảm lãi suất, đồng USD yếu hơn và mức độ căng thẳng địa chính trị tăng cao”.

  Vàng có xu hướng tăng giá trong thời kỳ bất ổn kinh tế và địa chính trị do vị thế của vàng là nơi lưu trữ giá trị đáng tin cậy.

  Theo dữ liệu của Tập đoàn giao dịch chứng khoán LSEG (Anh), giá vàng giao ngay có lúc tăng lên mức 2.133 USD/ounce sáng 4-12 (giờ Việt Nam) sau khi chạm mức 2.075 USD/ounce hôm 1-12, vượt qua mức cao kỷ lục trong ngày là 2.072 USD/ounce vào ngày 7-8-2020. Các nhà phân tích nhận định giá vàng sắp đạt được mức cao hơn nữa.

  Ông Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng đầu tư TD Securities (Canada), dự kiến giá vàng sẽ đạt trung bình 2.100 USD/ounce trong quý II/2024, với hoạt động mua mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương đóng vai trò là chất xúc tác chính thúc đẩy giá cả.

  Theo một cuộc khảo sát gần đây của Hội đồng Vàng Thế giới, 24% các ngân hàng trung ương có ý định tăng dự trữ vàng trong 12 tháng tới do họ ngày càng bi quan về giá đồng USD trong vai trò tài sản dự trữ.

  Theo đài CNBC, ông Melek cho biết động thái này có nghĩa là nhu cầu có thể cao hơn trong những năm tới. Theo ông Melek, khả năng xoay trục chính sách của FED vào năm 2024 cũng có thể được tính đến. Lãi suất thấp hơn có xu hướng làm suy yếu đồng USD và đồng USD giảm lại khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người mua quốc tế, do đó cũng thúc đẩy nhu cầu về vàng.

  FED bắt đầu đợt tăng lãi suất từ tháng 3-2022 khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 40 năm. Lãi suất cao hơn làm ảnh hưởng đến nhu cầu về vàng vì các tài sản như trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn do lợi suất cao hơn.

  Hôm 29-11, Thống đốc FED Christopher Waller dự báo chính sách tiền tệ sẽ nới lỏng nếu dữ liệu lạm phát tiếp tục giảm trong vòng 3 đến 5 tháng tới, khiến các nhà phân tích dự báo giá vàng sẽ còn tăng vọt.

  Bà Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại quý tại Công ty kim loại quý MKS PAMP, nhận định giá vàng sẽ không thấp hơn mốc 2.100 USD/ounce trong quý I/2024.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *