B21E03A3C0 Jpeg

Gia tăng lừa đảo trên mạng xã hội dịp cuối năm

  Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay, chỉ riêng Phòng Cảnh sát hình sự đã tiếp nhận và khởi tố 17 vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. So với cùng kỳ, số vụ có giảm nhưng số tiền nạn nhân bị chiếm đoạt cao hơn; các thủ đoạn, tính chất các vụ việc ngày càng tinh vi.

  Gia TăNg LừA đảO TrêN MạNg Xã HộI DịP CuốI NăM - ẢNh 1.

  Một nạn nhân bị lừa đảo qua mạng xã hội đến Cơ quan Công an trình báo.

  Qua các vụ việc cho thấy, do ý thức và kiến thức bảo mật một số người dùng còn hạn chế, khiến không ít người đã trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo khi để lộ thông tin cá nhân như: căn cước công dân, số tài khoản, mật khẩu, mã OTP hay mã số thanh toán… khi tham gia mạng xã hội, sử dụng Internet. Ngoài ra, đánh vào lòng tham, sự chủ quan, thiếu hiểu biết, một số người vẫn bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bởi các thủ đoạn kêu gọi đầu tư nhận hoa hồng cao, tham gia các gói du lịch, dịch vụ do tội phạm lừa đảo đã lập ra.

  Gần đây nhất, đầu tháng 12/2023, vợ chồng chị N.T.H ở thành phố Cẩm Phả đến Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Quảng Ninh) trình báo về việc bị đối tượng lừa đảo trên mạng chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng.

  Theo chị H, thời gian rảnh chị thường tham gia vào các mạng xã hội và có kết nối với nhiều người dù không quen biết ở đời thực. Tháng 3/2023, từ lời mời và hướng dẫn của một người quen trên telegram, chị đã tham gia làm nhiệm vụ: like, chia sẻ, bình luận các mặt hàng thực phẩm trên website: “amthuc365” với nhiều tên miền khác nhau để nhận hoa hồng.

  Gia TăNg LừA đảO TrêN MạNg Xã HộI DịP CuốI NăM - ẢNh 2.

  Một số thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng.

  Sau một vài lần được nhận lại tiền gốc với số hoa hồng thấp, nghe theo lời gạ gẫm của người bạn mới quen trên mạng xã hội kia, chị đã tăng số tiền đầu tư để nhận hoa hồng cao. Tuy nhiên, lời lãi đâu chẳng thấy, chỉ thấy hơn 500 triệu đồng trong tài khoản của chị đã mất tăm, còn website amthuc365 kia thì cũng không thể truy cập lại. Tiếc của và có phần xấu hổ vì cả tin, chị kể: Một 2 lần đầu tiền với số tiền ít thì thì họ chuyển lại cả tiền gốc và tiền hoa hồng đầy đủ. Nhưng khi chuyển số tiền nhiều hơn, thì họ lấy lý do mạng lỗi, máy chủ gặp sự cố yêu cầu chị chuyển nhiều thêm tiền để khắc phục. Và sau đó ngắt mọi kết nối.

  Thiếu tá Nguyễn Quốc Khánh, Điều tra viên, Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Quảng Ninh – cho biết: có những ngày bộ phận trực ban tiếp nhận 3-4 đơn trình báo của công dân với số tiền hàng chục tỷ đồng. Bị hại phần đông là người có thời lượng sử dụng mạng xã hội dài thông qua điện thoại thông minh. Đây là kênh rất dễ để các đối tượng tội phạm trên mạng tiếp cận tìm hiểu thông tin, thói quen của nạn nhân để có thủ đoạn lừa đảo. Có những nạn nhân có trình độ địa vị xã hội tuy nhiên khi bị lừa rồi vẫn không nghĩ được rằng mình lại là nạn nhân của chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội.

  Điểm chung của thủ đoạn lừa đảo này là sau khi câu móc được con mồi, chúng sẽ để nạn nhân tham gia vào những hội nhóm với thành viên chủ yếu là đồng bọn và tiến hành thao túng tâm lý để nạn nhân thực hiện các yêu cầu; sau đó chiếm đoạt tài sản và cắt đứt liên lạc.

  Đặc biệt với công nghệ giả dạng âm thanh, hình ảnh, video, các đối tượng lừa đảo còn mạo danh người thân, cơ quan chức năng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng phạm tội có sự cấu kết móc ngoặc xuyên quốc gia, hệ thống máy chủ được đặt ngoài biên giới, do đó việc điều tra thu hồi tài sản của công dân bị chiếm đoạt sẽ vô cùng khó khăn.

  Thời gian cuối năm, nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người dân chủ động tìm hiểu thông tin cảnh báo về các thủ đoạn của tội phạm lừa đảo; tuyệt đối không cung cấp số tài khoản, mật khẩu, số OTP cho người lạ; không truy cập đường link lạ, không cài đặt phần mềm hoặc làm theo hướng dẫn, yêu cầu của các đối tượng trên mạng xã hội.

  Tiểu thương chợ Bến Thành phải dừng bán vì khách “chốt đơn” trên livestream quá nhiều

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *