7126B19Be8 Png

Gặp lại anh kỹ sư xây trường cho trẻ vùng cao, được mời làm Giám đốc sau đêm Gala WeChoice 2018

  Hành trình thiện nguyện từ chuyến đi Mường Lát

  Anh Phạm Đình Quý từng là giám đốc một công ty xây dựng. Sau khi công ty phá sản, anh cũng bỏ việc. Rảnh, anh tham gia hoạt động từ thiện, “chém gió phần phật” trên các diễn đàn với nick “Bừa”, từng rất lừng lẫy trên Webtretho.

  Anh vẫn luôn nhớ về điểm trường đầu tiên ở Mường Lát như một dấu mốc lớn của cuộc đời. “Câu chuyện được bắt đầu từ Năm 2012, trong một lần chở đồ từ thiện cho các em học sinh Trường Tiểu học Trung Lý (xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa). Hôm ấy, trời đổ cơn mưa lớn, tôi đi ngang qua căn nhà bán trú dột nát của các cháu mà quên luôn cả việc đi tặng quà, cứ đứng đấy suy nghĩ một hồi lâu. Hầu hết học sinh ở nơi đây đều là những em nhà rất xa, chưa kể địa hình hiểm trở, muốn học con chữ thì đều phải ở lại trong căn nhà bán trú này. Vậy mà, dột nát thế này sao ở”, anh kể lại.

  KTS Phạm Đình Quý – Người “thầy” đặc biệt của các em nhỏ vùng cao

  Sau khi chia sẻ bài viết và hình ảnh Trường Tiểu học Trung Lý lên Facebook, anh Quý nhận được hơn 670 triệu đồng từ các Mạnh Thường Quân. Điểm trường ở trên núi cao, việc vận chuyển vật liệu gặp khó khăn. Vì vậy, kỹ sư Quý trực tiếp giám sát và thi công công trình. Bà con trong xã tự nguyện mang từng viên gạch, bao xi măng để xây trường. Lần lượt phòng bán trú, bếp ăn, sân chơi, nhà vệ sinh hoàn thành trong niềm phấn khởi của học sinh, giáo viên và phụ huynh.

  1F5E208150
  7A8D3Feabe

  Anh Quý vẫn tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình tại các điểm trường vùng cao

  Theo thời gian, anh Quý rong ruổi khắp vùng Tây Bắc để khảo sát, đo đạc rồi chụp ảnh đăng Facebook kêu gọi sự chung tay của mọi người. Năm 2018 đánh dấu bước ngoặt trong chặng đường thiện nguyện của anh Quý khi được vinh danh top 10 nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2018 và top 5 Đại sứ truyền cảm hứng 2018.

  GặP LạI NgườI Kỹ Sư XâY TrườNg Cho Trẻ VùNg Cao, đượC MờI LàM GiáM đốC Sau đêM Gala Wechoice 2018 - ẢNh 3.

  Top 5 Đại sứ truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2018.

  “Tôi “giàu” nhất Việt Nam khi có trong tay hơn 100 ngôi trường”

  Sau đêm Gala WeChoice Awards ngày 5/1/2019, ngay sáng hôm sau, KTS Phạm Đình Quý đã về Trà Vinh dự lễ khánh thành cầu tình thương số 58 do nhóm thiện nguyện Vòng tay Việt Nam vận động xây dựng – Đây cũng là một nhóm nhà hảo tâm thường quyên góp cho anh Quý xây trường vùng cao.

  Chuyến đi vào Sài Gòn tham dự đêm Gala đã giúp anh Quý có cơ hội được gặp gỡ những nhà thiện nguyện đã đồng hành cùng anh suốt nhiều năm qua. Anh cũng rất vui khi nhận được nhiều lời chúc của đồng nghiệp, bạn bè và một số nhà hảo tâm cũng đã liên hệ để cùng chung tay với anh trong những dự án vì tương lai trẻ nhỏ.

  “Giải thưởng của một năm 2018, nhưng là chặng đường 5 năm đầy gian khó để xây 100 ngôi trường mà tôi và đồng nghiệp đã trải qua. 5 năm với bao kỷ niệm với những miền quê, với những thầy cô và những bạn bè. Gian khổ đấy, vất vả đấy nhưng hạnh phúc thì thật không ai bằng.

  GặP LạI NgườI Kỹ Sư XâY TrườNg Cho Trẻ VùNg Cao, đượC MờI LàM GiáM đốC Sau đêM Gala Wechoice 2018 - ẢNh 4.

  KTS Phạm Đình Quý phát biểu trong đêm Gala WeChoice Awards 2018.

  Được nhận giải thưởng nhân vật truyền cảm hứng mà chính mình vẫn tự hỏi là “Ai là người đã truyền cảm hứng cho mình nhỉ?”. Đúng là cuộc sống khó khăn của các em nhỏ vùng cao đã thôi thúc tôi, nhưng nếu không được các nhà hảo tâm ủng hộ, các bạn bè tiếp sức và cổ vũ thì tôi sẽ không bao giờ có được thành quả của ngày hôm nay. Từ trong trái tim mình, tôi xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các bạn”.

  Anh Quý cũng nhân đây nhắn gửi hóm hỉnh H’Hen Niê – cô hoa hậu cũng cùng lúc “ẵm” 2 giải thưởng như anh: “Tôi được biết H’Hen là một hoa hậu chưa có… đại gia, tôi muốn nhắn với cô ấy rằng nếu cần thì tôi là một “đại gia” của H’Hen đây vì tôi tự tin mình “giàu” nhất Việt Nam khi có trong tay hơn 100 ngôi trường – là tài sản rất lớn để ươm mầm tri thức cho những trẻ em nghèo nước mình.

  Tôi, H’Hen và các đại sứ khác đều phải có sứ mệnh làm điều gì đó cho thế hệ tương lai. Tôi thì không nổi tiếng như H’Hen để có thể lan truyền và kêu gọi sự đầu tư, sự đồng hành của cộng đồng hoặc doanh nghiệp cho trẻ nhỏ, nhưng tôi có niềm tin với những nhà hảo hâm và họ cũng có niềm tin với tôi – đó là một lợi thế mà không ai có được. Sẽ thật tuyệt nếu những Đại sứ của WeChoice tập hợp lại như một đại gia đình, cùng sứ mệnh chung tay cho những dự án ý nghĩa vì cộng đồng, vì trẻ em trong tương lai”.

  GặP LạI NgườI Kỹ Sư XâY TrườNg Cho Trẻ VùNg Cao, đượC MờI LàM GiáM đốC Sau đêM Gala Wechoice 2018 - ẢNh 5.

  KTS Phạm Đình Quý mong muốn các Đại sứ truyền cảm hứng đều phải có sứ mệnh hành động cùng nhau sau giải thưởng này.

  “Sẽ thật tuyệt nếu những Đại sứ của WeChoice Awards tập hợp lại như một đại gia đình, cùng sứ mệnh chung tay cho những dự án ý nghĩa vì cộng đồng, vì trẻ em trong tương lai”.

  Kỹ sư Phạm Đình Quý

  Sau khi chia tay bạn bè và các nhà hảo tâm ở Sài Gòn, anh Quý cũng đã về quê nhà Hưng Yên để kịp dự đám giỗ của mẹ mình. Anh cho biết việc mang về 2 chiếc cup vinh danh WeChoice Awards 2018 là một món quà ý nghĩa cho người mẹ đã khuất của mình, vì mẹ cũng chính là người có trái tim nhân hậu với những việc làm thiện nguyện mà từ nhỏ anh đã noi theo để trở thành một Phạm Đình Quý ngày hôm nay.

  Mong người dân nghèo đừng rời xa quê hương

  Sau khi được vinh danh trên Gala WeChoice 2018, các công trình từ thiện của kỹ sư Quý “Bừa” cũng được nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm quan tâm và hỏi thăm. Từ đó có người ủng hộ một ít, có người “đầu tư trọn gói” để xây dựng công trình vùng cao, với anh Quý, đó là niềm vui nhất mà anh nhận được.

  Được mời về Quỹ những tấm lòng Nhân ái để đảm nhận vị trí Giám Đốc, những khó khăn lúc trước anh phải tự xoay sở giờ đã giải quyết được. “Tôi được hỗ trợ về nhân sự, phương tiện, được trả lương… Trước đây tôi phải tự lái xe, thuê kiến trúc sư, thậm chí phải kiêm luôn công việc thủ quỹ. Khi được về đây, tôi có được những đồng nghiệp hỗ trợ. Từ đó công việc thiện nguyện cũng được sắp xếp chuyên nghiệp, hợp lý hơn”.

  GặP LạI NgườI Kỹ Sư XâY TrườNg Cho Trẻ VùNg Cao, đượC MờI LàM GiáM đốC Sau đêM Gala Wechoice 2018 - ẢNh 6.

  Anh Quý “check in” ngôi trường mới ở Ma Nới, Ninh Thuận mà anh vừa xây xong

  Những ngày gần đây, khi xem video các em học sinh đuổi đánh, cầm chiếc ghế ném vào người cô giáo ở Tuyên Quang, anh Quý nói “rất đau lòng”. Theo anh, bên cạnh việc trau dồi kiến thức, thì giáo dục về đạo đức cũng cần được nâng cao. Vì vậy, anh tập trung xây thêm các thư viện, quyên góp các đầu sách giáo dục kỹ năng, đạo đức… sau khi xây trường.

  D4Fd12D866
  3973B19946

  Tủ sách anh kêu gọi cho các em nhỏ

  Gần đây, anh Quý đi khảo sát tại bản Xốp Dương, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An – một bản làng rất nghèo, không có điện, không có sóng điện thoại, người dân liên lạc với nhau bằng bộ đàm, nên nhiều người cứ bỏ quê mà đi lên Tây Nguyên làm thuê tại các rừng cao su, con của họ cũng đi theo để kiếm miếng ăn mà bỏ dở việc học.

  “Ngôi trường có 23 em học sinh thì chỉ còn 7 em đi học, số còn lại thì theo bố mẹ đi tứ xứ làm ăn. Thương bản nghèo, thương những đứa trẻ không được đến trường, tôi đã vào bản khảo sát và thấy người dân có nghề dệt thổ cẩm, những tấm thổ cẩm rất đẹp, nhưng do bản sâu quá nên ít có người biết tới để vào mua.

  Tôi đã nảy ra ý định là sẽ cùng 2 cô giáo ở đây bán những sản phẩm này cho họ. Đây có thể nói là kế sinh nhai duy nhất của họ mà mỗi chúng ta cùng chung tay giúp đỡ, động viên, đảm bảo họ sẽ rất vui sướng và phát huy được ngành nghề, người dân sẽ có thu nhập, an cư, lạc nghiệp, các cháu sẽ được học hành đầy đủ”, anh Quý kêu gọi trên FB cá nhân. Đến nay, đã có nhiều sản phẩm do người dân làm được bán ra.

  GặP LạI NgườI Kỹ Sư XâY TrườNg Cho Trẻ VùNg Cao, đượC MờI LàM GiáM đốC Sau đêM Gala Wechoice 2018 - ẢNh 8.

  Bà con xã Hương Tiến, Thanh Chương, Nghệ An cùng xây trường với kỹ sư Phạm Đình Quý.

  Khi có sự tin yêu của mọi người thì đi đến đâu cũng được bà con ủng hộ giúp sức. Anh Quý kể, khi về Nghệ An xây trường, biết việc làm tốt của anh và Quỹ, bà con xã Hương Tiến đã kéo nhau đến điểm trường này, mỗi người một tay phụ xây ngôi trường khang trang cho con em họ có chốn học hành.

  Sau 11 năm, anh Quý đã kết nối để xây dựng hơn 150 công trình cho các trường học ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong quá trình xây dựng, việc trao đổi về kinh phí, vật tư xây dựng, hạng mục và tiến độ được cập nhật liên tục trên nhóm Zalo gồm các thành viên: nhà thầu, đại diện nhà trường, nhà tài trợ. Bên cạnh đó, trên trang Facebook của Quỹ đều cập nhật chi tiết về quá trình xây dựng công trình, kê khai chi phí từng hạng mục.

  Cổng đề cử của WeChoice Awards 2023 sẽ chính thức mở từ ngày 18/12/2023 tại website: wechoice.vn. Hãy gửi đến chúng tôi những nhân vật, những câu chuyện mang đậm tinh thần dám sống vì đam mê – dám cháy rực rỡ với khát vọng của mình.

  WeChoice Awards – Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ý nghĩa với cộng đồng.

  Mùa thứ 8 với chủ đề “Dám đam mê, Dám rực rỡ”, WeChoice Awards 2023 vẫn sẽ là nơi tìm kiếm và lan tỏa những nguồn cảm hứng tích cực thông qua hệ thống giải thưởng đa dạng, đặc biệt là giải thưởng quan trọng nhất: Nhân vật Truyền cảm hứng, bao gồm 10 Nhân vật Truyền cảm hứng và 5 Đại sứ Truyền cảm hứng.

  10 Nhân vật Truyền cảm hứng do cộng đồng độc giả bình chọn dựa trên các đề cử gửi đến cổng đề cử của WeChoice Awards 2023, thông qua website wechoice.vn.

  5 Đại sứ Truyền cảm hứng là hạng mục duy nhất hoàn toàn do Hội đồng thẩm định – gồm những nhân vật có uy tín xã hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau bình chọn.

  Photo-1702285695540

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *