140E2E0E76 Jpeg

Gần một nửa bom Israel thả xuống Dải Gaza là ‘bom ngu’

  Nhiều tòa nhà ở Dải Gaza bị san phẳng sau các cuộc ném bom của

  Theo báo cáo của Văn phòng Tình báo quốc gia Mỹ, 40-45% trong tổng số 29.000 quả bom mà Israel ném vào Dải Gaza không có thiết bị dẫn đường.

  Bom không dẫn đường thường có tỷ lệ chính xác thấp và gây thương vong lớn cho dân thường, nhất là ở những vùng dân cư đông đúc như Dải Gaza.

  Ngày 12/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Israel đang tiến hành “ném bom không phân biệt” vào Dải Gaza.

  Khi được hỏi về đánh giá này, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel Nir Dinar nói với CNN : “Chúng tôi không có thông tin về các loại bom đạn đã sử dụng”.

  CNN dẫn lời các chuyên gia cho rằng nếu Israel sử dụng bom không dẫn đường với mức độ như Mỹ đánh giá, điều đó đi ngược lại khẳng định của Israel, rằng họ đang nỗ lực giảm thiểu thương vong cho dân thường Palestine.

  “Tôi cực kỳ ngạc nhiên và lo ngại. Sử dụng những vũ khí bắn trúng mục tiêu đã đủ tồi tệ rồi”, Brian Castner, một cựu sĩ quan về xử lý lý vật liệu nổ của quân đội Mỹ, nói với CNN .

  Báo cáo được đưa ra vào thời điểm cực kỳ nhạy cảm của quan hệ Mỹ – Israel. Ngày 13/12, Nhà Trắng phải cố gắng giải thích sau khi Tổng thống Joe Biden nói rằng Israel đang thực hiện việc “ném bom không phân biệt”.

  Chia rẽ giữa hai đồng minh ngày càng lớn về cách quân đội Israel triển khai chiến dịch tấn công ở Dải Gaza để loại trừ Hamas.

  Ông Biden nói rằng Israel đang đánh mất ủng hộ của cộng đồng quốc tế khi số lượng thương vong của dân thường ở Dải Gaza tiếp tục tăng. Theo cơ quan y tế ở Dải Gaza, đến nay đã có hơn 18.000 người Palestine thiệt mạng trong 2 tháng qua vì bom đạn.

  Mỹ cũng ngày càng bị cô lập quốc tế khi từ chối ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn.

  Theo CNN

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *