E05Cd8A831 Png

Diễn biến đợt không khí lạnh rất mạnh sắp ảnh hưởng tới miền Bắc

  Hai đợt không khí lạnh liên tiếp

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, một đợt không khí lạnh có cường độ rất mạnh đang di chuyển xuống nước ta.

  Ngày 15/12, bộ phận không khí lạnh mạnh này đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

  Dự báo, đến khoảng gần sáng và ngày 16/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Trong ngày 16/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét.

  Từ đêm 16/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi Bắc Bộ rét hại. Từ ngày 17/12, ở khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

  Miền Bắc sắp đón rét đậm, rét hại diện rộng, vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối, băng giá.

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ rất mạnh, nền nhiệt miền Bắc giảm sâu từ 10-12 độ. Nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 11-14 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 15-18 độ.

  Sau đợt không khí lạnh vào ngày 16/12, khoảng 19/12, một đợt không khí lạnh khác được tăng cường xuống nước ta, miền Bắc dự báo tiếp tục chìm trong rét đậm, vùng núi rét hại.

  Trong tầm khoảng từ 19-20/12, khả năng xuất hiện băng giá và sương muối tại một số nơi, đặc biệt ở vùng núi cao. Trong đợt rét này khu vực vùng núi Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống dưới 10 độ C, vùng núi cao xuống dưới 3 độ.

  Cảnh báo hiện tượng rét đậm, rét hại này có thể kéo dài sau ngày 20/12.

  Miền Bắc có thể xuất hiện mưa đá do ảnh hưởng của không khí lạnh

  Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm 15 và ngày 16/12, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Tuy nhiên, đợt mưa này có thể đi kèm một số thiên tai nguy hiểm như mưa đá, lốc, sét, và gió giật mạnh. Những hình thái thời tiết nguy hiểm này xuất hiện do tương tác giữa khối khí lạnh mạnh tràn xuống ngay sau nhiều ngày miền Bắc duy trì nền nhiệt cao có thể gây ra thời tiết cực đoan như lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt là ở vùng núi Bắc Bộ.

  Ngày và đêm 16/12, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

  Chi TiếT DiễN BiếN đợT KhôNg Khí LạNh RấT MạNh SắP ảNh HưởNg CáC TỉNh MiềN BắC- ẢNh 2.

  Các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

  Từ chiều tối và đêm 16/12, khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

  Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

  Chi TiếT DiễN BiếN đợT KhôNg Khí LạNh RấT MạNh SắP ảNh HưởNg CáC TỉNh MiềN BắC- ẢNh 3.

  Nửa cuối tháng 12, nền nhiệt các tỉnh miền Bắc được dự báo thấp hơn trung bình nhiều năm do tần suất các đợt không khí lạnh tăng.

  Sau đó sang nửa đầu tháng 1/2024 vẫn có thể xuất hiện rét đậm, rét hại nhưng không kéo dài. Nền nhiệt trung bình nửa cuối tháng 12 có thể thấp hơn nhiều trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

  Theo các chuyên gia, rét đậm đến sớm, nền nhiệt xuống rất thấp ngay giữa tháng 12 là điều khá hiếm gặp trong bối cảnh thời tiết nước ta đang chịu tác động của El Nino với đặc trưng là mùa đông đến muộn và ấm.

  Ngoài ra, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong nửa cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, khu vực Trung và Nam Trung Bộ có thể tiếp tục đón các đợt mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Cũng trong thời kỳ này, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất và cường độ, đặc biệt giai đoạn nửa cuối tháng 12/2023 có thể xảy ra một đợt rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nửa đầu tháng 1/2024 vẫn có thể xuất hiện rét đậm, rét hại ở khu vực này nhưng không kéo dài.

  Các đợt mưa vừa, mưa to cũng có khả năng xảy ra tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *