A8B58427D4 Jpeg

Đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

  Thi công thông hầm cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn. Ảnh: Tấn Thành.

  Dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc Nam phía đông giai đoạn 2021-2025. Đây là dự án có quy mô lớn nhất trong 12 dự án thành phần thuộc Dự án cao tốc Bắc Nam. Dự án do Ban Quản lý (BQLDA) 2, Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. Tổng chiều dài tuyến đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi là 60,3km, tương ứng diện tích thu hồi 494,6ha, trong đó huyện Tư Nghĩa có chiều dài 4,86km, huyện Nghĩa Hành có chiều dài 17,4km, thị xã Đức Phổ có chiều dài 27,45km… Tổng số hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng là 5.498 hộ; tổng số hộ phải tái định cư (TĐC) khoảng 800 hộ; số mồ mả cần phải di chuyển trên 5.000 ngôi mộ.

  Xác định yếu tố then chốt để hoàn thành công tác GPMB của dự án theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì việc tổ chức xây dựng các khu TĐC cho các hộ dân để di chuyển chỗ ở là hết sức cần thiết và cấp bách. Vì vậy, ngay từ khi triển khai, tỉnh Quảng Ngãi tập trung và quyết liệt triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng các khu TĐC, đến ngày 30/9 đã tổ chức thi công hoàn thành toàn bộ 23/23 khu TĐC, 17/17 điểm cải táng mồ mả.

  Trong khi đó, để đẩy nhanh tiến độ của Dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu liên danh nhà thầu thi công dự này huy động hơn 3.000 nhân sự, gần 1.100 máy móc thiết bị để triển khai 42/43 mũi thi công. Sản lượng thực hiện tính đến nay đạt hơn 1.400 tỷ đồng.

  Ông Nguyễn Quang Huy – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả cho biết, đối với hạng mục thi công hầm số 2, dài gần 700m, thuộc Dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn hiện nay đơn vị đang tiến hành đào những mét hầm cuối cùng và với tốc độ này sẽ bảo đảm mục tiêu thông hầm số 2 trước ngày 31/12/2023.

  “Việc đẩy nhanh tiến độ thông hầm 2 giúp tạo được tuyến đường vận chuyển mới, giảm được thời gian, cự ly vận chuyển vật tư, vật liệu và thiết bị vào thi công phía Bắc hầm 3 và phía Nam hầm 2 chỉ còn khoảng 700m. Đặc biệt là giúp giảm thiểu thiệt hại và an toàn hơn so với vận chuyển trên cung đường công vụ qua đèo dốc, nhất là khi đối mặt với mưa lũ kéo dài” – ông Huy nói.

  Tại huyện Tư Nghĩa có diện tích đất thu hồi trong dự án này hơn 37ha, nhưng trong đó có hơn 16 ha đất ở. Theo Nguyễn Đăng Vinh – Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, huyện đã phê duyệt các phương án bồi thường đất ở có bố trí TĐC cho hơn 350 hộ dân, đạt 90% kế hoạch. Hiện nay có hơn 40 hộ dân tháo dỡ nhà cửa, kiến trúc, bàn giao mặt bằng cho dự án và 55 hộ dân đang xây dựng nhà tại các khu TĐC. Đến ngày 15/12, huyện sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, phê duyệt các phương án bồi thường còn lại để hoàn thành việc di dân, thu hồi đất, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

  Tại cuộc làm việc với các sở, ban ngành tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 27/11, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, tỉnh Quảng Ngãi sẽ quyết tâm hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng sạch cho Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2021-2025, đoạn qua địa bàn tỉnh này trước ngày 31/12/2023 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Các địa phương phê duyệt tất cả các phương án bồi thường trước ngày 15/12/2023; hỗ trợ, bố trí TĐC và chi trả tiền đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật trên cơ sở bảo vệ quyền và lợi ích của nhân dân. Khẩn trương phê duyệt giá đất TĐC theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Yêu cầu BQLDA giao thông tỉnh phối hợp với các địa phương, BQLDA 2 và nhà thầu thi công kịp thời giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB và quá trình thi công. Công tác bồi thường, GPMB phải đúng theo quy định của pháp luật. Phối hợp với các địa phương rà soát, đề nghị UBND tỉnh khen thưởng các xã, phường, thị trấn hoàn thành đúng tiến độ công tác GPMB. Các đơn vị chịu trách nhiệm di dời hạ tầng kỹ thuật phải khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ trước 31/12/2023.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *