Fdebc9B12B Jpeg

Đại tá sắp được phong NSND: Chuyên đóng lãnh đạo công an, đời tư kín tiếng bậc nhất

  Khương Đức Thuận là một trong 3 nghệ sĩ thuộc lực lượng CAND có tên trong danh sách nghệ sĩ được Chủ tịch nước quyết định phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) lần thứ 10 năm 2023. Với khán giả truyền hình, nam nghệ sĩ không phải là gương mặt xa lạ. Ông được nhớ đến qua các vai diễn Công an rất thành công trên sân khấu cũng như màn ảnh.

  Sinh năm 1958, nghệ sĩ Khương Đức Thuận từng theo học Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh cùng lứa với các nghệ sĩ như Tất Bình, Nguyễn Anh Dũng… Sau khi tốt nghiệp, ông vào làm diễn viên của Đoàn Văn công Quân giải phóng miền Trung.

  Tới năm 1976, Khương Đức trở thành diễn viên của Đoàn Chèo Hà Nội. Nhưng sau đó, ông nhận ra nơi đây không phải là mảnh đất của mình vì quanh đi quẩn lại chỉ được đóng những vai phụ, những vai ông tây mắt xanh mũi lõ.

  Đến năm 1982, nam nghệ sĩ quyết định về Đoàn kịch nói, Nhà hát Công an Nhân dân. Và quả thật, đây là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời làm nghệ thuật của Khương Đức Thuận, bởi ông như tìm được chính mình trong môi trường này.

  Trong suốt 40 năm hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Khương Đức Thuận gắn liền với nhiều vai diễn chiến sĩ Công an. Bản thân ông cũng không thể nhớ hết số lần mình được hóa thân thành dạng vai này.

  ĐạI Tá SắP đượC Phong Nsnd: ChuyêN đóNg LãNh đạO CôNg An, đờI Tư KíN TiếNg BậC NhấT - ẢNh 2.

  Với Khương Đức Thuận, việc nhiều lần được vào vai lãnh đạo ngành Công an là niềm tự hào lớn nhất trong sự nghiệp của ông. Ngay từ những ngày đầu tiên bước chân vào nghiệp diễn, Khương Đức Thuận đã được giao vai Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra trong Vượt qua thử thách.

  Sau này, nam nghệ sĩ tiếp tục hoá thân thành Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra trong vở Vòng xoáy, Quận trưởng Công an trong Thằng Mẫn tóc nâu, Giám đốc công an trong Ngọt ngào trong cay đắng, Giám đốc Công an trong Khoảnh khắc mong man

  Ở ngoài đời, ông cũng là một Đại tá Công an. Vì thế, sự chỉn chu, tử tế, gương mẫu của người lính luôn toát ra từ trong con người ông.

  Đây cũng là lý do nam nghệ sĩ thường được các đạo diễn “chọn mặt gửi vàng” cho vai Công an vì đúng chuẩn “Công an đi đóng phim, chỉ đứng yên cũng ra chất”. Thậm chí, ông còn có thể giúp các bạn diễn ngành ngoài thực hiện đúng điều lệnh, tác phong của người chiến sĩ Công an.

  ĐạI Tá SắP đượC Phong Nsnd: ChuyêN đóNg LãNh đạO CôNg An, đờI Tư KíN TiếNg BậC NhấT - ẢNh 3.

  Mặc dù thường xuyên đóng vai Công an nhưng nghệ sĩ Khương Đức Thuận không cảm thấy nhàm chán. Theo ông, mỗi nhân vật lại là một đời sống với tính cách và số phận khác nhau. Một chiến sĩ cảnh sát khác với một Trưởng phòng điều tra, lại càng không giống một Thủ trưởng Công an.

  Trong sự nghiệp, ngoài các nhân vật Công an gắn liền với tên tuổi, Khương Đức Thuận còn được nhớ đến qua nhiều vai diễn khác như Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong phim truyện nhựa Giải phóng Sài Gòn, hay Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn trong phim Chiến hạm nổ tung

  Với điện ảnh, Khương Đức Thuận còn ghi dấu ấn trong vai trò đạo diễn. Ông là người đứng sau một số phim được đánh giá cao về đề tài CAND, nổi bật trong đó phải kể đến phim truyền hình Những đứa con Biệt động Sài Gòn (phối hợp cùng đạo diễn Minh Quang), phim Chiến hạm nổ tung (phối hợp cùng đạo diễn Nguyễn Chí Thành)…

  ĐạI Tá SắP đượC Phong Nsnd: ChuyêN đóNg LãNh đạO CôNg An, đờI Tư KíN TiếNg BậC NhấT - ẢNh 4.

  Về đời tư, dù là nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng Khương Đức Thuận lại sống rất kín đáo. Ông không chia sẻ nhiều với công chúng, truyền thông về gia đình. Trên trang cá nhân, nam nghệ sĩ cũng hiếm khi cập nhật những hình ảnh đời thường.

  Chỉ biết, Khương Đức Thuận đang tận hưởng cuộc sống yên ấm bên gia đình trong một căn chung cư ở Hà Nội. Nam nghệ sĩ hiện đã lên chức ông và có rất nhiều con cháu.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *