C75D8F117C Jpeg

Cựu Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ TP HCM lãnh 5 năm tù

  Tối 31-10, sau 2 ngày xét xử, TAND TP HCM đã tuyên án sơ thẩm đối với bị cáo Phan Minh Tân (cựu giám đốc) cùng 5 đồng phạm gây ra sai phạm tại Sở Khoa học – Công nghệ TP HCM.

  HĐXX nhận định tội phạm do các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng. Cạnh đó, HĐXX cũng xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo, như: là nhà khoa học có nhiều đóng góp cho xã hội, nhân thân tốt…

  Trong đó, bị cáo Phan Minh Tân phạm tội với vai trò chính nhưng ăn năn hối cãi, đã bồi thường hơn 2 tỉ đồng thiệt hại của vụ án.

  HĐXX tuyên án

  Tuyên án, HĐXX nhận định 6 bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” (4 người có mặt tại tòa; còn Khuất Duy Vĩnh Long – cựu trưởng Phòng Quản lý công nghệ – đang bị truy nã và Nguyễn Quốc Thái – cựu phó trưởng Phòng Quản lý công nghệ – xét xử vắng mặt vì lý do sức khoẻ).

  HĐXX nhận định các bị cáo có nhận thức khác nhau về tội phạm nhưng thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của VKSND TP HCM truy tố.

  Các bị cáo đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao làm trái các quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công trong việc xét duyệt vay và hỗ trợ Công ty Huy Hoàng thực hiện 2 dự án không đúng quy định. Số tiền nhà nước thiệt hại là 22,6 tỉ đồng.

  Trước đó, Sở Khoa học – Công nghệ TP HCM mới thu hồi được 580 triệu đồng thiệt hại từ vụ án. HĐXX cho rằng quan điểm không có thiệt hại trong vụ án mà các bị cáo, luật sư trình bày là không có căn cứ.

  Theo HĐXX, có đủ cơ sở xác định như sau: Ngày 31-8-2009, Nguyễn Trọng Vũ (Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ Huy Hoàng – Công ty Huy Hoàng) có công văn gửi Sở Khoa học – Công nghệ TP HCM đề nghị hỗ trợ kinh phí từ ngân sách sự nghiệp khoa học số tiền hơn 5,1 tỉ đồng để thực hiện dự án 1 “Thiết kế và sản xuất thử nghiệm chip nhận dạng từ xa qua sóng radio TS09-01 Chip RFID”.

  Ông Tân làm chủ tịch hội đồng xét duyệt dự án đã duyệt cấp 4,9 tỉ đồng cho Công ty Huy Hoàng; thời gian 18 tháng (chia thành 3 giai đoạn), đã giải ngân 3,5 tỉ đồng.

  Tính đến tháng 3-2010, Công ty Huy Hoàng thực hiện giai đoạn 1 của dự án đạt 60%, chậm hơn kế hoạch. Tuy nhiên, ông Tân cùng đồng phạm vẫn đề xuất, duyệt cấp tiếp kinh phí đợt 2 số tiền 700 triệu đồng. Sau khi nhận kinh phí đợt 2, Công ty Huy Hoàng không hoàn thành được dự án, cũng không hoàn trả kinh phí phải thu hồi.

  Trong khi đó, ngày 9-9-2009, Nguyễn Trọng Vũ có công văn gửi Sở Khoa học – Công nghệ đề nghị được vay 10 tỉ đồng thực hiện dự án 2. Hồ sơ vay của Công ty Huy Hoàng cung cấp để thẩm định có 6 phiếu thu thể hiện số tiền góp vốn của cổ đông, thư hứa cấp tín dụng của ngân hàng…

  Tháng 4-2010, Quỹ Đầu tư phát triển đô thị TP HCM (HĐXX nhận định quỹ này không có trách nhiệm thẩm định hồ sơ cho vay) ký hợp đồng cho Công ty Huy Hoàng vay 10 tỉ đồng, thời hạn 48 tháng, lãi suất 0%. Sau khi được giải ngân 3 đợt, ngày 24-11-2011, Nguyễn Trọng Vũ xuất cảnh, bỏ trốn sang Mỹ.

  HĐXX xác định Nguyễn Trọng Vũ trực tiếp gây ra hậu quả vụ án. Về nguyên tắc, Vũ bị buộc hoàn trả số tiền cho Sở Khoa học – Công nghệ TP HCM đã bị thiệt hại. Tuy nhiên, để đảm bảo thu hồi tài sản của nhà nước, trước khi xét xử Vũ, các bị cáo trong vụ án này phải liên đới bồi thường thiệt hại theo tính chất mức độ, vai trò của từng bị cáo.

  Trên cơ sở nhận định về vụ án, HĐXX tuyên phạt các bị cáo:

  – Phan Minh Tân (cựu Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ TP HCM): 5 năm tù giam.

  – Nguyễn Quốc Thái (cựu phó trưởng Phòng Quản lý công nghệ): 2 năm tù cho hưởng án treo (thời gian thử thách 4 năm).

  – Phan Thu Nga (cựu trưởng Phòng Quản lý khoa học): 3 năm tù cho hưởng án treo (thời gian thử thách 5 năm).

  – Võ Thùy Linh (cựu trưởng Phòng Kế hoạch tài chính): 3 năm tù giam.

  – Chu Bá Long (cựu cán bộ Phòng Quản lý công nghệ): 2 năm tù cho hưởng án treo (thời gian thử thách 4 năm).

  – Khuất Duy Vĩnh Long (cựu trưởng phòng Quản lý công nghệ; đang bị truy nã): 10 năm tù giam.

  Về dân sự, HĐXX buộc các bị cáo liên đới bồi thường thiệt hại trong vụ án. Cụ thể, bị cáo Tân: 6,9 tỉ đồng (ghi nhận đã khắc phục hơn 2 tỉ đồng); Linh: hơn 5,5 tỉ đồng; Vĩnh Long: 4,6 tỉ đồng; Nga: 4,4 tỉ đồng (ghi nhận đã khắc phục 700 triệu đồng); Thái: 135 triệu đồng (ghi nhận đã khắc phục 11 triệu đồng); Bá Long: 135 triệu đồng (ghi nhận đã khắc phục 10 triệu đồng).

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *