04354978Fd Jpeg

Công ty yêu cầu nhân viên chạy 50km mỗi tháng mới được thưởng Tết

Công ty giấy Dongpo ở tỉnh Quảng Đông,Trung Quốc là doanh nghiệp đang được nhắc tên rất nhiều trên mạng xã hội, khiến dư luận xôn xao bàn tán do tuyên bố cắt giảm khoản thưởng truyền thống dịp cuối năm. Nếu muốn có thưởng Tết, nhân viên công ty này phải đạt KPI nhất định trong việc tập thể dục thể thao, số tiền thưởng được chia đều cho từng tháng và được tính dựa trên số lần tập luyện trong tháng đó.

Theo chính sách mới, nhân viên sẽ được hưởng đầy đủ tiền thưởng nếu họ chạy 50km mỗi tháng; hưởng 60% số tiền thưởng nếu chỉ chạy được 40km. Số tiền thưởng sẽ chỉ còn 30% nếu họ chạy 30km mỗi tháng. Những người chạy 100km mỗi tháng sẽ được nhận thêm 30% tiền thưởng.

Chính sách này cũng áp dụng cho cả trường hợp nhân viên đi bộ đường dài trên núi và đi bộ nhanh. Khoảng cách quãng đường được tính toán bằng ứng dụng trên điện thoại của nhân viên.

Ông Lin Zhiyong – chủ sở hữu Công ty Giấy Dongpo – giải thích ý nghĩa của kế hoạch này: “Một công ty chỉ có thể tồn tại lâu dài khi nhân viên của họ khỏe mạnh, nên tôi đã nghĩ ra chính sách thưởng này”.

Theo thông tin được chia sẻ trên tài khoản WeChat chính thức của công ty, ông Lin là người đam mê vận động. Ông là người Quảng Đông đầu tiên leo lên sườn phía bắc và phía nam của đỉnh Everest. Vị sếp này đã dành hơn 3 năm để kêu gọi tất cả nhân viên trong công ty tham gia các môn thể thao. Tuy nhiên, lời kêu gọi này chỉ được nhân viên hưởng ứng nhiều sau khi chính sách thưởng mới được đưa ra.

“Về cơ bản, tất cả họ đều đủ điều kiện để nhận được toàn bộ số tiền thưởng”, ông Lin cho biết. Sau một thời gian áp dụng, các nhân viên nhìn chung hoan nghênh chính sách này. Họ không chỉ được tập thể dục mà còn được trả tiền, coi như một mũi tên trúng hai đích.

Là nhân viên có thành tích tập thể dục thể thao tốt nhất, anh Zhou Jian chia sẻ: “Tôi đã chạy 90km mỗi tháng và điều đó giúp tôi giảm lượng đường trong máu, đây quả là điều tuyệt vời”.

CôNg Ty YêU CầU NhâN ViêN ChạY 50Km MỗI TháNg MớI đượC ThưởNg TếT - ẢNh 1.

Công ty Trung Quốc yêu cầu nhân viên phải chạy 50km mỗi tháng để được thưởng Tết. (Ảnh minh họa: Zhihu)

Mặc dù vậy, chuyện công ty Dongpo chỉ trả thưởng cho những nhân viên chạy vài chục km mỗi tháng gây tranh cãi trên mạng xã hội, trong đó cả “phe” ủng hộ lẫn phản đối đều đông đảo.

Những người hoan nghênh sáng kiến của ông Lin bình luận: “Tôi cần một công ty thế này để giúp tôi giữ dáng”; “Là một người đam mê chạy, khéo tôi sẽ nộp đơn xin việc vào công ty này”.

Những ý kiến phản đối cho rằng, tập thể dục là nhu cầu của cá nhân, không thể cắt tiền thưởng Tết của những nhân viên không chạy đủ số km như vậy: “Mục đích trong chính sách của công ty là tốt nhưng cần xem xét mọi tình trạng hiện có hoặc vấn đề sức khỏe của nhân viên”; “Những người có vấn đề về xương khớp thì phải làm sao, dù họ làm việc chăm chỉ mà không nhận được tiền thưởng Tết thì quá bất công”… .

Việc khuyến khích tập thể dục bằng lợi ích kinh tế cũng được căng tin của Viện Truyền thông Đồ họa Bắc Kinh áp dụng năm 2019. Đơn vị này khuyến khích sinh viên vận động bằng cách tặng một phần tôm càng miễn phí cho những người đi bộ hơn 10.000 bước mỗi ngày và giảm một nửa giá tôm càng cho những người đi bộ hơn 5.000 bước mỗi ngày. Chiến dịch nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của sinh viên.

(Nguồn: SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *