1A570Aad50 Jpeg

Có thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng vừa bị tấn công ở Trung Đông

  Tàu hàng Central Park. (Ảnh: Zodiac Maritime)

  Con tàu Central Park khi đó đang chở axit phosphoric, nguyên liệu chủ yếu được dùng để sản xuất phân bón. Giới chức Mỹ không cho biết lực lượng nào đã tấn công.

  Ngày 26/11, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, tàu chiến USS Mason nhận được tín hiệu cầu cứu nên đã can thiệp, và giờ tàu Central Park đã được tự do.

  Đây là một trong hàng loạt vụ tấn công trên các vùng biển ở Trung Đông kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas nổ ra ngày 7/10. Tuần trước, một tàu hàng liên quan đến Israel bị phiến quân Houthi khống chế ở phía nam Biển Đỏ.

  Tàu Central Park thuộc quyền quản lý của công ty Zodiac Maritime, một hãng quản lý tàu vận tải biển quốc tế đặt trụ sở tại London. Con tàu mang cờ Liberia được đóng từ năm 2015, thuộc sở hữu của hãng vận tải biển Clumvez.

  Zodiac Maritime cho biết trong một thông cáo rằng Central Park liên quan đến một vụ việc nghi ngờ do cướp biển gây ra khi đang di chuyển trên vùng biển quốc tế, cách bờ biển Somalia khoảng 54 hải lý.

  “Ưu tiên của chúng tôi là bảo đảm an toàn cho 22 thuyền viên trên tàu. Các thuyền viên thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, bao gồm người Nga, Việt Nam, Bulgaria, Ấn Độ, Georgia và Philippines”, thông cáo cho biết.

  Houthi chưa đưa ra phát biểu nào.

  Ngày 26/11, Cơ quan quản lý thương mại biển của Anh (UKMTO) cho biết họ đã nắm được tình hình sự việc xảy ra ở tây nam Aden và nhắc nhở các tàu khác thận trọng.

  Mỹ đổ lỗi cho Iran tấn công nhiều tàu trong khu vực trong mấy năm qua. Tehran bác bỏ liên quan.

  Theo Reuters

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *