C341F72D00 Jpeg

Có sai sót trong đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Tin học ở Quảng Bình?

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VTV News, một thầy giáo tại Quảng Bình cho biết, đề thi học sinh giỏi môn Tin học năm học 2023-2024 tổ chức ngày 5/12 vừa qua, có tất cả 4 câu hỏi, với thời gian làm bài là 150 phút.

Tuy nhiên, trong đó lại có tới hai câu hỏi sai sót trong khâu ra đề. Cụ thể vấn đề nằm ở câu 3 và câu 4.

Sai SóT Tromg đề Thi HọC Sinh GiỏI LớP 9 MôN Tin HọC ở QuảNg BìNh? - ẢNh 1.

Đề thi học sinh giỏi môn Tin học lớp 9 năm học 2023-2024 tỉnh Quảng Bình, trang 1.

Sai SóT Tromg đề Thi HọC Sinh GiỏI LớP 9 MôN Tin HọC ở QuảNg BìNh? - ẢNh 2.

Đề thi học sinh giỏi môn Tin học lớp 9 năm học 2023-2024 tỉnh Quảng Bình, trang 2.

Thầy giáo này giải thích, ở câu 3, đề thi yêu cầu độ dài tối thiểu là 8. Nếu là 8 thì trong câu ví dụ một thì không thể có 8 xâu. Kết quả đúng là 3. Tuy nhiên, trong đáp án của dữ liệu ví dụ thì lại thành 8. Có nghĩa là ví dụ này không đúng với yêu cầu của bài toán.

Như vậy, dẫn tới việc, nếu học sinh căn cứ theo câu ví dụ đề đã đưa ra thì không biết làm như thế nào. Còn nếu học sinh bám theo đề mà không theo ví dụ, thì chấm theo yêu cầu giám khảo sẽ đạt 0 điểm. Điều này dẫn đến sự bối rối cho học sinh khi làm bài.

Còn câu 4 tương đối khó với trình độ học sinh lớp 9. Câu hỏi đưa ra yêu cầu không thể giải được. Thậm chí bài giải của ban giám khảo cũng không giải quyết được vấn đề với dữ liệu đã đưa ra.

Cụ thể hơn, theo giáo viên này, về đề thi có thể thấy những điều vô lý như sau:

+ Với n nhỏ thì học sinh có thể giải theo phương pháp quay lui.

+ Với n lớn trên 80 và k đủ nhỏ để khai báo được mảng, thì có thể giải theo phương pháp quy hoạch động.

Tuy nhiên: Theo yêu cầu bài toán, nếu lấy n=100 và k = 109 thì không thể dùng một trong hai cách trên để làm.

Trong bài giải của giám khảo cũng không thể thực hiện được với câu hỏi 4 này.

Sai SóT Tromg đề Thi HọC Sinh GiỏI LớP 9 MôN Tin HọC ở QuảNg BìNh? - ẢNh 3.

Theo giáo viên, câu 4 đưa ra yêu cầu học sinh không thể giải được.

Theo chia sẻ từ Sở GDĐT Quảng Bình, ngày 5/12 vừa qua đã tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9, lớp 12 năm học 2023 – 2024 với hơn 1.800 thí sinh đến từ các trường THCS và THPT trên địa bàn toàn tỉnh. Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2023 – 2024 được tổ chức tại 2 điểm thi: Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp và Trường THPT Phan Đình Phùng với 87 phòng thi.

Trong đó, thí sinh lớp 9 dự thi 9 môn: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Tin học, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử.

Đối với môn Tin học, có 80 học sinh dự thi. Trong đó, theo kết quả chấm ban đầu, có 3 thí sinh đạt điểm tuyệt đối là 10 điểm, 2 thí sinh đạt 9 điểm kỳ thi học sinh giỏi môn tin học này.

Nhiều người băn khoăn, với dữ liệu bài thi được cho là có sai sót, thì không hiểu sao thí sinh có thể làm bài đạt điểm tuyệt đối?

Một học sinh tham gia thi học sinh giỏi môn Tin học ở Quảng Bình chia sẻ, “Em rất buồn vì thường khi đi thi, giáo viên dặn học sinh đọc đề và bám lấy ví dụ để hiểu yêu cầu bài toán. Không ai nghĩ ra là đề thi học sinh giỏi tỉnh lại có thể xảy ra sai sót, nên câu 3 em mất nhiều thời gian để suy nghĩ”.

“Còn câu 4 thì em không bao giờ nghĩ thầy cô ra bài toán không thể giải. Thí sinh tập trung để tìm được cách giải trọn vẹn. Nhưng kết quả cuối cùng, câu 4 học sinh chúng em không thể làm được”. Một thí sinh khác chia sẻ thêm.

Chúng tôi đã liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này và vẫn đang chờ phản hồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *