47F674Ffa6 Png

Có nên ‘câu giờ’ khi nhận được cuộc gọi lừa đảo?

  Mặc dù chiêu trò lừa đảo thông qua các cuộc gọi điện thoại không còn quá xa lạ và được cảnh báo thường xuyên, nhiều người vẫn bị rơi vào bẫy của bọn tội phạm trong những lúc mất cảnh giác. Nhiều người khác băn khoăn về việc có nên câu giờ khi nhận được cuộc gọi lừa đảo, và nên làm gì trong tình huống này.

  Có nên “câu giờ” khi nhận được cuộc gọi lừa đảo?

  Không ít người đã mắc bẫy lừa đảo do quá lo lắng, sợ hãi khi bất ngờ nhận được cuộc gọi mạo danh các cơ quan công quyền. Họ không thể dứt ra khỏi cuộc gọi, để kẻ lừa đảo dẫn dắt làm lộ thông tin cá nhân, bị mất số tiền lớn. Ngoài ra còn các trường hợp nhận cuộc gọi “từ nhà mạng” mất hàng chục triệu đồng trong tài khoản ngân hàng, nhận cuộc gọi “từ bệnh viện” mất cả trăm triệu đồng, nhận cuộc gọi làm cộng tác viên bán hàng online mất cả tỷ đồng…

  Dù không bị lừa, nhiều người rất bực vì thường xuyên bị những cuộc gọi như vậy quấy nhiễu nên cố tình “giả ngốc” tiếp chuyện để những kẻ tội phạm không đạt được mục đích mà vẫn tốn cước phí, mất thời gian.

  Vậy có nên “câu giờ” khi nhận được cuộc gọi lừa đảo? Câu trả lời là không nên. Câu trả lời là không. Theo lời khuyên của ông Ngô Minh Hiếu – chuyên gia an ninh mạng và điều tra số tại Trung tâm Giám sát An toàn thông tin Việt Nam – trên Dân Trí, cách tốt nhất là cúp máy ngay lập tức.

  47F674Ffa6

  Có nên ‘câu giờ’ khi nhận được cuộc gọi lừa đảo? (Ảnh: Irishtimes)

  Kẻ gian sẽ không thể lấy cắp thông tin của người dân nếu họ chỉ nhấc máy, nói chuyện “câu giờ”. Tuy nhiên trong quá trình nói chuyện, người dân có thể sẽ bị dẫn dụ, đe doạ, bôi nhọ…, từ đó gây ra các hệ luỵ khôn lường.

  Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, khuyến cáo người dân cảnh giác, đề phòng các cuộc gọi từ số lạ, các cuộc gọi dọa khóa thuê bao.

  Khi nhận được các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, cần lưu lại bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) và phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý. Bên cạnh đó, người dân cần cung cấp bằng chứng tới cơ quan công an gần nhất để đề nghị xử lý vi phạm theo pháp luật.

  Cơ quan công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào từ các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo như đã nói ở trên.

  Nhận biết cuộc gọi lừa đảo

  Các chuyên gia khuyến cáo khi nhận được những cuộc gọi có nội dung dưới đây thì nên tắt máy vì đó thường là các “bẫy” của bọn lừa đảo:

  – Cuộc điện thoại mà người ở đầu dây bên kia nói đúng họ và tên, ngày tháng năm sinh, số căn cước công dân, địa chỉ nhà ở của bạn, nhất là khi đầu dây bên kia nói “Yêu cầu anh/chị hợp tác…”.

  – Nếu bạn nhận được tin nhắn thông báo sim điện thoại sẽ bị khóa sau 2 giờ nữa nếu không nâng cấp lên sim 4G hoặc 5G, sau đó có người gọi điện, tự xưng là nhân viên nhà mạng, đọc chính xác nhiều thông tin cá nhân của bạn rồi yêu cầu bạn nhắn tin theo hướng dẫn để nâng cấp sim điện thoại, tuyệt đối đừng nghe theo.

  – Những cuộc gọi lạ với lời mời chào hấp dẫn về hoa hồng (có thể lên đến hàng chục phần trăm nếu ứng tiền ra trước) cũng là lừa bịp. Có những người sau khi hưởng số tiền nhỏ đã tin tưởng ứng ra số tiền lớn và đó là khi khi kẻ lừa đảo lộ mặt.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *