Caa1Ee4879 Jpeg

Cô gái bị xe tải hạ gục rồi cuốn vào gầm, những gì xảy ra sau đó khiến người chứng kiến thót tim

Có người nói rằng đôi lúc việc tham gia giao thông không khác gì một canh bạc mà trong đó, người tham gia giao thông không thể biết chuyện gì sẽ xảy ra với mình.

Tuy nhiên, để nâng cao sự an toàn cho bản thân và những người khác, thì trước hết, bạn cũng cần đảm bảo các yếu tố cần có, đó là luôn lái xe trong tình trạng tỉnh táo, tuyệt đối không sử dụng chất kích thích, luôn đi đúng phần đường dành cho mình, tuân theo tín hiệu đèn giao thông.

Ngoài ra, có một điều mà không phải ai cũng để ý, đó chính là việc tìm hiểu điểm mù của các phương tiện lớn trên đường, ví dụ như các loại xe tải, xe container, xe trộn bê tông… để giảm thiểu khả năng va chạm với các phương tiện này.

Câu chuyện về một cô gái tại Trung Quốc may mắn thoát chết sau khi bị xe tải kéo theo rơ mooc cuốn vào gầm là một ví dụ cho thấy, việc tìm hiểu về điểm mù của xe là điều cực kỳ quan trọng.

Cô gái bị xe tải cuốn vào gầm khiến người đi đường thót tim

Sự việc được ghi lại vào ngày 10/10 vừa qua tại Thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Từ đoạn clip được ghi lại ở hiện trường, một cô gái điều khiển xe máy điện đang lưu thông trên đường thì bất ngờ gặp chiếc xe tải kéo theo rơ mooc rẽ phải. Do cô gái rơi vào điểm mù nên tài xế không nhận thấy điều bất thường và vẫn cho chiếc xe di chuyển và rẽ phải.

Bị xe tải hạ gục rồi cuốn vào gầm, cô gái lồm cồm bò ra ngoài trước sự kinh ngạc của người đi đường

Trong khi đó, cô gái đang đi thẳng thì cũng nhận ra chiếc xe tải chuẩn bị rẽ phải nên đã dừng lại, song không kịp tránh. Phần rơ mooc quá dài phía sau đã va trúng đầu của cô gái khiến nạn nhân ngã xuống đường.

Rất may, tài xế đã kịp thời phanh xe lại, cô gái cũng nhanh chóng né được bánh xe và chui ra ngoài, tránh được tai họa thảm khốc. Vụ việc khiến những người đi đường thót tim chứng kiến và tất cả đều thở phào khi cô gái không hề hấn gì sau đó.

Theo kết quả điều tra của cảnh sát, tài xế xe tải được xác định là người có lỗi trong vụ việc do không quan sát cẩn thận. Tuy nhiên, trải nghiệm đáng sợ này của cô gái cũng là một bài học kinh nghiệm cho chính cô và những người khác.

Vậy điểm mù là gì? Làm sao để xác định điểm mù của xe?

Điểm mù của xe ô tô được hiểu là vùng không gian bên ngoài, xung quanh xe mà người lái xe không thể quan sát trực tiếp hoặc thông qua gương chiếu hậu khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Nói một cách khác đó là vùng không gian bên ngoài xe ô tô bị che khuất, không nằm trong tầm nhìn của tài xế.

Về cơ bản, điểm mù của xe ô tô gồm: (1) Điểm mù phía trước xe, tạo ra bởi chiều cao đầu xe; (2) Điểm mù hai bên hông xe là vùng mà mắt người lái không thể quan sát trực tiếp hoặc quan sát qua gương chiếu hậu không thể chiếu tới; (3) Điểm mù phía sau xe.

Điểm mù trước đầu xe ô tô

Cô GáI Bị Xe TảI Hạ GụC RồI CuốN VàO GầM, NhữNg Gì XảY Ra Sau đó KhiếN NgườI ChứNg KiếN ThóT Tim - ẢNh 2.

Điểm mù phía trước thường có ở những chiếc xe thiết kế gầm cao như SUV, xe bán tải, xe tải… Mặc dù xe gầm cao mang lại tầm nhìn phía trước tốt nhưng ca-pô cao cũng làm gia tăng phạm vi điểm mù phía mũi xe.

Những điểm mù dạng này thường gây nguy hiểm khi điều khiển xe chậm, ở khu dân cư có trẻ em. Vì vậy, người lái cần quan sát vùng an toàn trước khi chuyển hướng hay di chuyển xe. Với người chuyển từ xe sedan sang SUV cũng cần tập thay đổi cảm nhận điểm mù giữa 2 loại xe này.

Đặc biệt, ở những góc cua tay áo nếu không có gương cầu cảnh báo bên đường, các tài xế nên bấm còi để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

Điểm mù hai bên hông xe

Cấu trúc của xe có hệ thống các cột đỡ chia thành từng cặp, được gọi là cột A, B, C, D bố trí từ trước ra sau tạo kết cấu vững chắc cho thân xe. Tùy dòng xe mà số lượng cột có thể khác nhau. Nhưng chính những cột đỡ này lại tạo các điểm mù gây khuất tầm nhìn của người lái.

Ở vị trí tài xế, nếu quay đầu nhìn 4 phía bằng mắt (không nhìn gương) thì những điểm mù không thấy do các cột gây ra (vùng màu đen).

Tuy vậy, nhờ trên xe có trang bị gương chiếu hậu, nên gần như loại trừ được ảnh hưởng của các cột B, C, D. Nhưng vẫn còn cột A nằm ngay 2 bên kính chắn gió phía trước. Cột A cản trở đáng kể góc nhìn của người cầm lái, và tạo điểm mù khá lớn ở hai góc chéo phía trước xe.

Cô GáI Bị Xe TảI Hạ GụC RồI CuốN VàO GầM, NhữNg Gì XảY Ra Sau đó KhiếN NgườI ChứNg KiếN ThóT Tim - ẢNh 3.

Ngoài ra, với tài xế lái xe ô tô, bên hai bên hông xe còn có các điểm mù này nằm ở vùng phản chiếu của hai gương chiếu hậu hai bên hông xe. Điểm mù này khiến nhiều người quan sát không rõ ràng và nghĩ rằng khoảng đường phía bên trái hay phải đang trống và tiến hành cho xe chuyển làn đường. Điều này vô cùng nguy hiểm vì đa số các vụ tai nạn từ đây mà ra, đặc biệt khi xe đang di chuyển với tốc độ cao.

Vì vậy, khi điều khiển xe tài xế mà muốn chuyển làn, sang đường, quay đầu… thì nên điều khiển xe ở tốc độ chậm và quan sát kỹ hai bên hoặc thậm chí ngoài đầu lại nhìn (dưới 3s) để có tầm quan sát tốt nhất. Hoặc tài xế cũng có thể lắp một gương cầu nhỏ ở góc trái của gương chiếu hậu để tăng khả năng quan sát.

Điểm mù phía sau xe ô tô

Điểm mù này chính là khoảng không gian ở phía cửa sau không thể quan sát bằng mắt thường cũng như qua gương hậu. Đây là khoảng mù lớn nhất khi ngồi vào vị trí lái xe, điểm mù này ngay sau xe và kéo dài đến vài mét. Đây cũng là nguyên nhân của nhiều tai nạn lùi xe phải trẻ em hoặc va vào cột, đá tảng…

Cô GáI Bị Xe TảI Hạ GụC RồI CuốN VàO GầM, NhữNg Gì XảY Ra Sau đó KhiếN NgườI ChứNg KiếN ThóT Tim - ẢNh 4.

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn trong mọi trường hợp là trang bị camera lùi hoặc cảm biến lùi. Còn nếu không được trang bị, người lái cần kiểm tra kỹ lưỡng phạm vi an toàn trước khi lùi xe, đặc biệt ở khu vực có dân cư hay có trẻ em.

Khi đã biết được những “điểm mù” của các phương tiện “khổng lồ” trên đường, không khó để tránh các không gian nguy hiểm này.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông liên quan đến các loại phương tiện này, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ cần phải tập trung chú ý quan sát, tuyệt đối không đi gần, đi ngay phía trước đầu xe, đi sát hai bên thành xe hoặc cắt ngang hướng lưu thông của xe ô tô.

Khi muốn chuyển hướng, thì tài xế phải giảm tốc độ, nhường đường cho các loại xe ô tô đi trước. Nếu cần vượt xe, hãy quan sát và thực hiện thao tác vượt xe một cách nhanh chóng, dứt khoát và giữ khoảng cách an toàn, không vượt xe ở những đoạn đường cong hoặc tầm nhìn bị che khuất.

Ở các giao lộ, khi đứng chờ đèn đỏ, không nên đứng quá sát phía sau đuôi xe và phần hông xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *