Ae099A5Ad3 Jpeg

CEO Jensen Huang và bí quyết “bùng nổ” của tập đoàn Nvidia

  Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đã đưa Nvidia trở thành một trong những công ty công nghệ quan trọng nhất thế giới, có vốn hóa hơn 1.200 tỉ USD. Nvidia trong tuần qua tiết lộ lợi nhuận hằng quý đã tăng đáng kinh ngạc – 843% chỉ trong một năm, từ 656 triệu USD lên đến 6,2 tỉ USD.

  Tăng trưởng vũ bão của Nvidia

  Theo báo The Telegraph, doanh thu từ hoạt động của trung tâm dữ liệu – phản ánh nhu cầu về chip trí tuệ nhân tạo (AI) tốt nhất thị trường của Nvidia – đã tăng 141% chỉ sau 3 tháng, vượt qua cả mọi kỳ vọng của Phố Wall.

  Công việc của Nvidia về đồ họa máy tính vào những năm 1990 đã dẫn đến việc phát minh ra bộ chip xử lý đồ họa (GPU), một loại vi mạch dành riêng cho các hoạt động tin học và game video trên máy tính.

  Nvidia tiếp tục phát triển mạnh trong thời kỳ bùng nổ tiền điện tử vào năm 2017 và 2021, thời điểm các bộ chip xử lý của họ hỗ trợ rất hiệu quả trong việc đào Bitcoin.

  Tuy nhiên, sự bùng nổ AI đã lấn át tất cả.

  Ông Huang năm nay 60 tuổi nhưng vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê với Nvidia. Ảnh: The Telegraph

  Các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT và Google Bard phải cần đến hàng ngàn GPU cho cả quá trình huấn luyện ban đầu và cho các tương tác tiếp theo được gọi là suy luận.

  Hiện nay, hầu hết mọi công ty và chính phủ đều đang nỗ lực đầu tư vào AI. Amazon, Microsoft và Google, những công ty vận hành các trung tâm dữ liệu điện toán đám mây khổng lồ, đang đặt hàng chip bán dẫn với Nvidia trị giá hàng tỉ USD.

  Ông Jacob Bourne, nhà phân tích của tạp chí Insider Intelligence, cho biết: “Phần cứng của Nvidia đã trở thành thứ không thể thiếu đối với nền kinh tế trong sự bùng nổ của AI. Kết quả kinh doanh cho thấy tầm quan trọng của gã khổng lồ công nghệ này trước thực tế tăng trưởng kinh tế hiện tại dựa trên triển vọng AI sẽ nâng cao năng suất và thúc đẩy tăng trưởng lên hàng ngàn tỉ USD”.

  “Đón sóng” AI bùng nổ

  Ông Jensen Huang, người Mỹ gốc Đài Loan (Trung Quốc), là giám đốc điều hành (CEO) kiêm nhà sáng lập chính của Nvidia. Ông được nhận xét là luôn ấp ủ tham vọng lớn.

  Công ty tập trung vào trò chơi điện tử những năm 1990 khi ông Huang nhận thấy nhu cầu về đồ họa máy tính ngày càng lớn. Ông cũng đoán trước nhu cầu về chip lớn hơn rất nhiều khi trò chơi ngày càng gần thế giới thực hơn.

  Khi giá cổ phiếu của Nvidia đạt 100 USD/cổ phiếu, ông Huang đã xăm logo của công ty lên cánh tay. Nhưng có lẽ ngay cả ông cũng không thể nghĩ rằng cơn sốt AI đã nâng tài sản cá nhân của ông lên 42 tỉ USD.

  Photo-1702223146958

  Ông Jensen Huang, giám đốc điều hành (CEO) kiêm nhà sáng lập chính của Nvidia, luôn ấp ủ tham vọng lớn. Ảnh: Reuters

  Ông Huang, tên khai sinh là Jen-hsun Huang, sinh năm 1963 tại Đài Bắc và từng sống ở Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan. Đến năm 1973, cha mẹ ông gửi các con cho người thân ở Mỹ.

  Ông Huang từng nói trong cuộc phỏng vấn của Wired vào năm 2002 rằng chú và dì của ông đã vô tình gửi ông và anh trai đến Oneida Baptist Institute ở bang Kentucky, là trường giáo dưỡng thay vì trường tư thục như ý định ban đầu.

  • Chip BáN DẫN – KiệT TáC đIệN Tử Thay đổI Cả Thế GiớI

   Chip bán dẫn – kiệt tác điện tử thay đổi cả thế giớiĐỌC NGAY

  Tại đây, ông Huang và các bạn học phải làm việc dù còn nhỏ. Nhiệm vụ của ông là dọn nhà vệ sinh. Vào năm 2019, ông và vợ mình đã quyên góp 2 triệu USD để xây dựng lại ký túc xá nữ và phòng học mới. Ông yêu thích trò chơi máy tính và học ngành kỹ thuật điện tại Trường ĐH bang Oregon (OSU).

  Tại đây, ông Huang gặp bà Lori Mills, đối tác trong phòng thí nghiệm vào năm thứ nhất đại học. Cả hai trở thành vợ chồng 5 năm sau đó và có hai con. Ông Huang cũng có bằng thạc sĩ về kỹ thuật điện của Trường Stanford.

  Từng là người hướng nội

  Sau khi tốt nghiệp OSU, ông Huang làm việc tại các Công ty chip LSI Logic và Advanced Micro Devices với nhiều vai trò khác nhau, theo tiểu sử của ông trên trang web của Nvidia.

  Ông thành lập Nvidia vào năm 1993 sau khi rời LSI Logic. Ý tưởng thành lập Nvidia được đưa ra tại nhà hàng Denny’s, nơi ông gặp hai người bạn, Chris Malachowsky và Curtis Priem. Denny’s cũng là nơi ông Huang làm việc bán thời gian khi còn là sinh viên.

  Photo-1702223147586

  Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đã đưa Nvidia trở thành một trong những công ty công nghệ quan trọng nhất thế giới, có vốn hóa hơn 1.200 tỉ USD. Ảnh: Reuters

  Tại đây, ông học được cách mở lòng hơn. Ông từng kể với The New York Times năm 2010: “Tôi là một học sinh rất giỏi, luôn tập trung và có định hướng. Tuy nhiên, tôi là người hướng nội. Tôi cực kỳ nhút nhát. Trải nghiệm duy nhất kéo tôi thoát khỏi vỏ bọc đó là gọi món ăn cho khách ở Denny’s. Tôi kinh hoàng trước việc phải nói chuyện với mọi người”.

  Ông Huang năm nay 60 tuổi nhưng vẫn tiếp tục theo đuổi tham vọng với Nvidia trong khi người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates (67 tuổi) và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos (59 tuổi) lần lượt rời công ty ở tuổi 52 và 57.

  CEO Nvidia từng nói với Business Insider năm 2021: “Đối với tôi, không có gì vui hơn là xây dựng một công ty lâu dài cùng với tất cả bạn bè ở đây. Tôi không thể tưởng tượng được mình sẽ làm gì khác ngoài việc này”.

  Đôi tai đặc biệt của CEO Nvidia

  Phủ nhận việc ông Huang may mắn khi chip của Nvidia phù hợp với AI, một cựu giám đốc của Nvidia cho biết: “Ông ấy là một trong những người đầu tiên nghĩ về AI và nghiên cứu về nó. Ông ấy có đôi tai biết lắng nghe, ông ấy lắng nghe những gì đang xảy ra. Ông ấy đã thử nghiệm và đầu tư để điều chỉnh những GPU này sao cho hoạt động tốt hơn trong lĩnh vực AI. Ông ấy đã quyết định đặt cược đáng kể vào AI vào khoảng năm 2018”.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *