B58Fe92440 Jpeg

Cậu bé từng khiến vô vàn trái tim rung động bởi mái tóc đóng băng vì đi bộ 5km đến trường trong giá lạnh, hiện ra sao sau 5 năm?

Trong ảnh, tóc của cậu bé đã đóng băng trắng xóa, như thể đến từ thế giới cổ tích. Nhưng thực tế, cậu bé lại xuất thân từ một vùng quê nghèo ở Vân Nam, phải đi bộ 5km đường núi để đến trường trong mùa đông lạnh giá âm 9 độ C.

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy bé chỉ mặc một chiếc áo khoác mỏng, khuôn mặt nhỏ nhắn và đôi má đỏ bừng vì lạnh.

Hình ảnh này đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của chính quyền địa phương, giới truyền thông và cư dân mạng. Khi tìm hiểu thêm, nhiều người mới biết cuộc sống của cậu khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng.

CậU Bé TừNg KhiếN Vô VàN TráI Tim Rung độNg BởI MáI TóC đóNg BăNg Vì đI Bộ 5Km đếN TrườNg Trong Giá LạNh, HiệN Ra Sao Sau 5 NăM? - ẢNh 1.

Vậy 5 năm sau, cuộc sống của cậu bé này có khá hơn không?

Cậu bé với cái tên hạnh phúc

Huyện Lỗ Điện, thành phố Chiêu Thông (Vân Nam, Trung Quốc) từng là một trong những huyện nghèo cấp quốc gia. Làng Chuyển Sơn Bao là một trong những ngôi làng xa xôi nhất ở huyện Lỗ Điện với mức nhiệt độ trung bình hàng năm chỉ 7,45 độ C.

Vương Phúc Mãn sinh ra ở ngôi làng hẻo lánh này vào năm 2009. Cậu bé còn có một chị gái tên Vương Phúc Mỹ. Bố mẹ của hai em là anh Vương Cương Khuê và chị Lộ Đại Phụng làm việc ở thành phố quanh năm.

Năm 2013, Vương Phúc Mãn, 4 tuổi và chị gái sống với bà nội 50 tuổi. Bố mẹ làm việc ở Côn Minh, một năm mới về thăm nhà một lần.

Nhà bà nội ở nơi hẻo lánh nhất làng, là một ngôi nhà gạch nung hai tầng, cửa gỗ cũ kĩ.

CậU Bé TừNg KhiếN Vô VàN TráI Tim Rung độNg BởI MáI TóC đóNg BăNg Vì đI Bộ 5Km đếN TrườNg Trong Giá LạNh, HiệN Ra Sao Sau 5 NăM? - ẢNh 2.

Hai chị em Vương Phúc Mãn sống cùng bà nội, chú hai và chú út (đang học cấp 3), trong khi bố mẹ đi làm xa

Làng Chuyển Sơn Bao nằm trên vùng núi cao, chỉ trồng được khoai tây, kiều mạch và yến mạch, mỗi năm thu hoạch một lần. Khoai tây là thực phẩm chủ yếu của dân làng và được ăn theo nhiều cách khác nhau như luộc, nướng và hấp. Món ăn yêu thích của Vương Phúc Mãn là ăn khoai tây chấm tương ớt.

Năm 2014, một trận động đất đã xảy ra ở huyện Lỗ Điện. Sau thiên tai, Cục Đất đai và Tài nguyên đã cấp cho gia đình Vương Phúc Mãn 40.000 NDT (hơn 136 triệu đồng) tiền tái định cư và sơ tán để xây nhà.

Nhưng số tiền vẫn chưa đủ, Vương Cương Khuê chỉ có thể dùng số tiền tiết kiệm hơn 20.000 NDT (hơn 68 triệu đồng) và vay nợ thêm hơn 60.000 NDT (hơn 204 triệu đồng) để xây nhà. Tuy nhiên ngôi nhà mới như cái xác không hồn, không có điện nước cũng như vật tư.

Vì nợ nần, trước đây, mỗi tháng Vương Cương Khuê vẫn có thể gửi 200-300 NDT (gần 700.000-1 triệu đồng) về cho gia đình. Nhưng sau khi xây nhà, mọi thứ không hề khá hơn mà càng thê thảm.

Tuy nhiên, điều mà Vương Cương Khuê không bao giờ ngờ tới là ngôi nhà mới xây dở dang được cho là mang lại hy vọng mới này lại gây ra một sự thay đổi lớn trong gia đình.

Hoa tuyết kết tinh trên mái tóc cậu bé nghèo

Vương Cương Khuê kết hôn với Lộ Đại Phụng khi anh mới 17 tuổi, vì chưa đủ tuổi kết hôn theo luật nên cả hai không nhận được giấy đăng ký kết hôn cũng như không tổ chức đám cưới.

Vì cuộc sống quá căng thẳng nên Lộ Đại Phụng thường xuyên cãi vã với Vương Cương Khuê. Nhiều lần, sau khi cãi vã, cô bỏ nhà đi và vài tháng sau mới quay lại.

Món nợ xây nhà mới đã khiến Lộ Đại Phụng không thể chịu đựng được nữa. Một ngày vào tháng 10/2016, cô đã bỏ đi. Lần này mẹ Vương Phúc Mãn đã không quay lại.

Làng Chuyển Sơn Bao là nơi nghèo nhất huyện. Làng có hơn 500 hộ nhưng hơn một nửa là hộ nghèo. Có ít nhất 10 đứa trẻ như Vương Phúc Mãn “mất mẹ”.

Vương Cương Khuê đã dành cả năm sau đó để tìm kiếm vợ nhưng không tìm thấy. Nhìn con khổ sở, Vương Cương Khuê rơi nước mắt, nói: “Mẹ con không cần chúng ta nữa”.

Từ đó trở đi, Vương Phúc Mãn không bao giờ nhắc đến mẹ nữa. Nhưng trong lòng em vẫn khát khao mẹ trở về bên cạnh.

CậU Bé TừNg KhiếN Vô VàN TráI Tim Rung độNg BởI MáI TóC đóNg BăNg Vì đI Bộ 5Km đếN TrườNg Trong Giá LạNh, HiệN Ra Sao Sau 5 NăM? - ẢNh 3.

Nhà mới của Vương Cương Khuê nhưng không có bất kỳ trang thiết bị nào

Thỉnh thoảng, hai chị em lại theo bố đến ngôi nhà mới, bốn phía có gió lùa. Vương Phúc Mãn chỉ mong đến ngày được sống ở đây, vì từ nhà mới đến trường chỉ mất 10 phút đi bộ, không như từ nhà bà nội đến trường mất cả tiếng đồng hồ để đi hơn 5km. Ở nhà mới, em có thể ngủ lâu hơn 50 phút mỗi sáng.

Trường tiểu học trong làng cũng đơn giản, không có máy sưởi cũng không có nước nóng. Vương Phúc Mãn sợ uống nước lạnh sẽ bị cảm nên đành chịu đựng. Đôi khi, cậu bé có thể đi học cả ngày mà không uống nước. Cho dù thật sự bị cảm lạnh, em chỉ có thể chịu đựng vì gia đình không có tiền mua thuốc.

Tuy nhiên, Vương Phúc Mãn và chị gái có thể ăn trưa tại căng tin của trường hàng ngày. Món ăn gồm một thịt hai rau. Chính quyền trợ cấp cho mỗi trẻ em 4 NDT/ngày (gần 14.000 đồng) cho bữa trưa.

Ngày 8/1/2018 là ngày đầu tiên của kỳ thi cuối kỳ.

Vương Phúc Mãn, học sinh lớp 3, mới 7 giờ sáng đã thức dậy, thấy trời đẹp nên ra ngoài chỉ mặc hai chiếc áo khoác mỏng. Nhưng em không ngờ thời tiết thay đổi đột ngột, nhiệt độ giảm xuống âm 9 độ.

Khoảng 8h30, khi cậu bé vượt qua ba ngọn đồi và lao tới trường trên con đường đầy tuyết, tóc đã đóng băng, lông mày và lông mi cũng phủ đầy sương giá, giống như “ông già Noel” phiên bản nhi đồng.

CậU Bé TừNg KhiếN Vô VàN TráI Tim Rung độNg BởI MáI TóC đóNg BăNg Vì đI Bộ 5Km đếN TrườNg Trong Giá LạNh, HiệN Ra Sao Sau 5 NăM? - ẢNh 4.

Được các bạn cùng lớp nhắc, cậu bé nhận ra tóc mình “hóa trắng” nên đã làm mặt xấu với các bạn cùng lớp.

Trùng hợp thay, giám thị đã quay lại cảnh tượng này rồi đăng lên mạng xã hội.

Nhưng không ai ngờ rằng Vương Phúc Mãn lại trở thành “Cậu bé hoa tuyết” nổi tiếng khắp mạng.

Vậy, cuộc sống của Vương Phúc Mãn sẽ thay đổi như thế nào sau khi trở thành “người nổi tiếng”?

Ngôi nhà ấm cúng

Sau khi bức ảnh của Vương Phúc Mãn nổi tiếng trên Internet, nó đã thu hút sự chú ý rộng rãi từ chính quyền địa phương và cư dân mạng.

Chỉ hai ngày sau, 100.000 NDT (hơn 340 triệu đồng) quyên góp và đồ dùng mùa đông đã được chuyển đến trường tiểu học của Vương Phúc Mãn. Tiếp theo là nhiều cơ sở vật chất khác, giúp tình trạng ngôi trường tiểu học nhỏ bé được cải thiện rất nhiều.

Nhà trường không chỉ xây dựng phòng thí nghiệm, phòng nghệ thuật và phòng máy tính mới mà còn xây dựng ký túc xá học sinh mới. Bằng cách này, các em trong đó có Vương Phúc Mãn có thể sống trong trường mà không cần phải di chuyển quá 2 giờ mỗi ngày.

CậU Bé TừNg KhiếN Vô VàN TráI Tim Rung độNg BởI MáI TóC đóNg BăNg Vì đI Bộ 5Km đếN TrườNg Trong Giá LạNh, HiệN Ra Sao Sau 5 NăM? - ẢNh 5.

Vương Phúc Mãn ở nội trú trong ký túc xá trường

Đồng thời, Vương Cương Khuê cũng nhận được nhiều khoản quyên góp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản từ cư dân mạng. Một công ty xây dựng cũng cung cấp cho anh một công việc mới với mức lương hàng ngày là 200 NDT (gần 700 nghìn đồng). Vì nơi làm việc của anh gần nhà nên 2-3 ngày có thể về nhà một lần.

Khi phóng viên hỏi Vương Phúc Mãn về nguyện vọng muốn thực hiện, em nói rằng muốn đến thăm Bắc Kinh và lớn lên muốn trở thành cảnh sát bảo vệ mọi người.

Chẳng bao lâu sau, điều ước nhỏ nhoi đã thành hiện thực.

Dưới sự sắp xếp của Đại học Cảnh sát Nhân dân Trung Quốc, hai chị em Vương Phúc Mãn và bố đã bay đến Bắc Kinh vào chiều ngày 19/1/2018. Đây là lần đầu tiên họ đi máy bay. Thế là gia đình ba người đã trải qua ba ngày khó quên ở thủ đô Bắc Kinh.

CậU Bé TừNg KhiếN Vô VàN TráI Tim Rung độNg BởI MáI TóC đóNg BăNg Vì đI Bộ 5Km đếN TrườNg Trong Giá LạNh, HiệN Ra Sao Sau 5 NăM? - ẢNh 6.

CậU Bé TừNg KhiếN Vô VàN TráI Tim Rung độNg BởI MáI TóC đóNg BăNg Vì đI Bộ 5Km đếN TrườNg Trong Giá LạNh, HiệN Ra Sao Sau 5 NăM? - ẢNh 7.

Khi trở về quê hương, Vương Phúc Mãn đã là một “người nổi tiếng”. Nhưng cậu không hề khoe khoang với bạn bè mà vẫn chơi đùa và học tập chăm chỉ như thường lệ. Thành tích học tập của cậu luôn nằm trong top 3 của lớp.

Trong 6 tháng tiếp theo, ngôi nhà mới cũng đã có điện và nước, Vương Cương Khuê dùng số tiền tiết kiệm để hoàn thiện ngôi nhà mới và mua một chiếc TV lớn. Mặc dù ngôi nhà vẫn còn hơi thô sơ nhưng Vương Phúc Mãn đã rất hài lòng.

Điều khiến em vui hơn nữa là mẹ đã thực sự trở lại!

Lộ Đại Phụng về quê vào tháng 6/2018. Sau khi trở về, cô mới biết con trai đã trở thành “người nổi tiếng”.

Dù đã xa cách gần 3 năm nhưng hai mẹ con vẫn rất thân thiết với nhau, Vương Phúc Mãn và chị gái cũng hiểu được nỗi khổ tâm của mẹ.

Hiện tại gia đình đang sống hạnh phúc, Vương Phúc Mãn đã vào cấp hai và tiếp tục học tập chăm chỉ để thực hiện ước mơ của mình.

Nguồn: 163

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *