7B5Aa5086A Jpeg

Cắt khối thai ngoài tử cung vỡ cho sản phụ IVF có thai trong, ngoài tử cung

CắT KhốI Thai NgoàI Tử Cung Vỡ Cho SảN Phụ Ivf Có Thai Trong, NgoàI Tử Cung - ẢNh 1.

Sản phụ T.T.L. (36 tuổi, trú tại Đầm Hà, Quảng Ninh) chuyển 2 phôi trong quá trình thực hiện IVF (thụ tinh nhân tạo) tại một cơ sở y tế.

Cùng ngày nhập viện, bệnh nhân thấy , đau dữ dội liên tục tại vùng hạ vị, buồn nôn nhưng không nôn được nên người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

Được biết cách đây 13 năm, bệnh nhân đã mổ mở chửa ngoài tử cung và mổ nội soi ruột thừa năm 2022.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân mang song thai nhưng 2 thai nằm ở 2 vị trí khác nhau: Một thai nằm gọn trong buồng tử cung phát triển bình thường. Thai còn lại nằm ngoài buồng tử cung, phát triển ở eo vòi tử cung bên phải có hiện tượng vỡ.

Nhận thấy tình trạng nguy cấp, bác sĩ trực đã hội chẩn lãnh đạo, bác sĩ sản khoa – ngoại khoa – gây mê hồi sức thống nhất: Phẫu thuật nội soi cấp cứu loại bỏ khối chửa ngoài tử cung cho bệnh nhân; đồng thời lựa chọn phương pháp gây mê thích hợp nhất nhằm đảm bảo ca mổ diễn ra an toàn, giảm tác dụng phụ tối đa cho thai nhi đang phát triển trong tử cung.

Kíp phẫu thuật tiến hành phẫu thuật nội soi, thực hiện cầm máu, lấy khối chửa ngoài tử cung, lấy được 400ml máu cục lẫn máu tươi, làm sạch ổ bụng, hạn chế tối đa đụng chạm vào tử cung – nơi thai nhi còn lại đang được bảo vệ an toàn.

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, thai nhi còn lại trong tử cung phát triển bình thường. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản – Phụ sản.

BSCKI. Lê Thu Hoài cho biết: Việc cùng lúc mang thai đôi, trong đó 1 thai ngoài tử cung, 1 thai trong tử cung là đặc biệt hiếm gặp. Trường hợp phát hiện muộn, không can thiệp kịp thời, thai ngoài tử cung có thể dẫn đến các biến chứng vỡ, chảy máu ồ ạt, đe dọa sức khỏe cho cả mẹ và thai còn lại.

Theo y văn thế giới, một thai trong và một thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên và 1/125 ca thai ngoài tử cung. Riêng thai thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ song sinh bất thường cao hơn. Vị trí song thai ngoài và trong tử cung thường nằm ở cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, vùng sẹo mổ lấy thai.

Thai ngoài tử cung là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các tai biến sản khoa ở ba tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, tình trạng này có thể dễ dàng phát hiện qua siêu âm. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ ở độ tuổi sinh sản cần đi khám ngay khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường như tắt kinh, có khi chậm kinh vài ngày hoặc rối loạn kinh nguyệt, có thể có dấu hiệu nghén, vú căng, đau bụng vùng hạ vị, một bên, âm ỉ, ra máu màu nâu đen có khi lẫn màng, không đông… để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *