08E600Fbd7 Jpeg

Cặp đôi nghệ sĩ sắp được phong NSND: Ước nguyện thành hiện thực thì vợ chồng âm dương cách biệt

  Cặp đôi vàng của làng cải lương Việt Nam

  Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Điền – Thanh Kim Huệ được mệnh danh “là cặp đôi vàng” của làng cải lương. Cả hai đều tài năng, nổi tiếng và được đông đảo khán giả mến mộ.

  Thanh Kim Huệ từng là một trong những cô đào nổi tiếng bậc nhất của sân khấu cải lương phía Nam. Bà đi hát từ năm 14 tuổi, sở hữu chất giọng kim vang, sáng với lối hát uyển chuyển, truyền cảm.

  Trong sự nghiệp hàng chục năm, dù không có gia tài vai diễn đồ sộ như nhiều đồng nghiệp cùng thời, nhưng các nhân vật mà Thanh Kim Huệ hoá thân đều tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả như vai Lan trong Lan và Điệp, Hến trong Ngao Sò Ốc Hến, các vai trong Hoa mua trắng, Mái tóc người vợ trẻ…

  CặP đôI Nghệ Sĩ SắP đượC Phong Nsnd: ƯớC NguyệN ThàNh HiệN ThựC Thì Vợ ChồNg âM DươNg CáCh BiệT - ẢNh 2.

  Cũng giống như vợ, nghệ sĩ Thanh Điền xuất thân từ sân khấu cải lương. Ông được khán giả biết đến khi giữ vai trò kép độc mùi của các vở như Nhất kiếm bá vương, Chiều thu sầu ly biệt, Kiếp nào có yêu nhau… Vai diễn thành công nhất của nam nghệ sĩ phải kể đến vai Huyện Trìa trong vở Ngao Sò Ốc Hến năm 1982, đóng cùng vợ Thanh Kim Huệ.

  Tuy là một nghệ sĩ cải lương, nhưng sau này, Thanh Điền lại được khán giả chú ý nhiều hơn qua các bộ phim trên màn ảnh nhỏ. Các vai diễn đáng nhớ của ông là thầy giáo Bảy trong Đất Phương Nam, ông Lâm trong Nhịp Đập Trái Tim, ông Ẩn trong Cái bóng bên chồng, ông Trung trong Một ngày không có em

  CặP đôI Nghệ Sĩ SắP đượC Phong Nsnd: ƯớC NguyệN ThàNh HiệN ThựC Thì Vợ ChồNg âM DươNg CáCh BiệT - ẢNh 3.

  Được biết, cải lương không chỉ là niềm đam mê, mà còn là “bà tơ” se duyên cho Thanh Điền và Thanh Kim Huệ. Thời điểm cả hai mới đến bên nhau, Thanh Kim Huệ đã là cô đào nức tiếng còn Thanh Điền chỉ là một nghệ sĩ ít tiếng tăm.

  Dù vậy, Thanh Điền vẫn chấp nhận “lùi một bước”, sẵn sàng làm hậu phương vững chắc để giúp vợ thêm tỏa sáng. Ông lo việc hậu trường, làm thợ chụp hình rồi làm đạo diễn, chăm chút cho Thanh Kim Huệ mỗi khi bà lên sân khấu. Cứ thế, nhờ sự nỗ lực của cả hai, họ đã gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp.

  Không chỉ vậy, tình cảm của Thanh Điền và Thanh Kim Huệ cũng được vun vén từng ngày nhờ có chung niềm đam mê nghệ thuật và tâm huyết dành cho sân khấu. Trong suốt gần nửa thế kỷ bên nhau, cặp đôi luôn khiến công chúng ngưỡng mộ bởi sự gắn bó, ngọt ngào.

  Thực hiện được ước nguyện thì âm dương cách biệt

  Nhưng xót xa thay, vào tháng 12/2021, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ đã mãi mãi lìa xa nhân thế sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư. Sự ra đi của bà khiến cho nghệ sĩ Thanh Điền, nhiều đồng nghiệp và người hâm mộ không khỏi bàng hoàng, thương tiếc.

  Nghệ sĩ Thanh Điền cho biết, khi còn sống, Thanh Kim Huệ luôn mong muốn được thấy những tác phẩm mà bà viết được “sống” trên sân khấu. Ngay cả trong những ngày tháng cuối đời, dù bệnh ngày càng nặng, bà vẫn nằm mơ thấy mình đi hát.

  Lúc còn tại thế, một trong những ước nguyện lớn nhất của Thanh Kim Huệ là được nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Mới đây, mong ước này của bà đã thành hiện thực. Vì có nhiều cống hiến cho nghệ thuật nước nhà, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ đã được truy phong Nghệ sĩ Nhân dân năm 2023.

  Ngoài ra, nghệ sĩ Thanh Điền – chồng bà cũng có tên trong danh sách 77 nghệ sĩ được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân đợt này. Đây là vinh dự, là niềm vui lớn dành cho những người nghệ sĩ cống hiến cả đời cho nghệ thuật. Đáng tiếc, khi ước nguyện được thực hiện thì vợ chồng Thanh Điền – Thanh Kim Huệ đã âm dương cách biệt.

  CặP đôI Nghệ Sĩ SắP đượC Phong Nsnd: ƯớC NguyệN ThàNh HiệN ThựC Thì Vợ ChồNg âM DươNg CáCh BiệT - ẢNh 4.

  Sau khi vợ ra đi, nghệ sĩ Thanh Điền vô cùng đau buồn, nhớ nhung. Đầu năm 2023, ông quyết định dọn sang nơi ở mới, tạm rời xa căn nhà mà hai vợ chồng đã trải qua những thăng trầm của cuộc sống để không phải “nhìn cảnh nhớ người”.

  Dù vậy, hình bóng của vợ chưa bao giờ phai nhạt trong tâm trí nghệ sĩ Thanh Điền. Không lâu sau khi Thanh Kim Huệ mất, nam nghệ sĩ lập một kênh YouTube, đặt tên Thanh Điền – Thanh Kim Huệ để lưu giữ những khoảnh khắc của vợ.

  CặP đôI Nghệ Sĩ SắP đượC Phong Nsnd: ƯớC NguyệN ThàNh HiệN ThựC Thì Vợ ChồNg âM DươNg CáCh BiệT - ẢNh 5.

  Hiện tại, dù tuổi cao, nghệ sĩ Thanh Điền vẫn tâm huyết với từng vai diễn. Ông cho biết dù phải di chuyển đến các tỉnh xa để đóng phim, nhưng vì đam mê với nghề, đồng thời muốn vơi đi nỗi nhớ vợ, ông sẵn sàng cống hiến không mệt mỏi.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *