F2Cceb3108 Jpeg

Cao tốc nghìn tỷ sắp khánh thành, cán đích sớm 2 năm so với kế hoạch – xác lập kỷ lục ở Việt Nam?

  “78 ngày đêm vượt nắng, thắng mưa” hoàn thành cao tốc sớm 2 năm

  Ngày 13/12, Thứ trưởng Lê Đình Thọ dẫn đầu đoàn công tác Bộ GTVT đi kiểm tra hiện trường thi công dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ.

  Đây là cao tốc kết nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai có chiều dài toàn tuyến 40,2km (đi qua tỉnh Tuyên Quang dài 11,63km, tỉnh Phú Thọ 28,57km), tổng mức đầu tư 3.753 tỷ đồng với 4 làn xe, vận tốc 120km/h.

  Ban đầu, dự án dự kiến triển khai trong 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, tuyến đường gồm 2 làn với tốc độ thiết kế 80 km/h, nhưng giải phóng mặt bằng 4 làn xe và hoàn thành vào quý 3 năm 2023. Giai đoạn 2 sẽ triển khai sau năm 2025, nâng lên 4 làn xe.

  Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư, được khởi công đầu năm 2021. Tuy nhiên, cao tốc đã hoàn thành sớm khoảng 2 năm so với kế hoạch, dự kiến khánh thành vào 24/12 tới đây.

  Để cán đích trong thời gian sớm kỷ lục, gần 2 tháng qua, sau đợt phát động thi đua “78 ngày đêm vượt nắng, thắng mưa” hoàn thành dự án, các đơn vị thi công đã tập trung đầy đủ thiết bị, bổ sung nhân lực tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp” thi công xuyên đêm, đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình.

  Cao TốC NghìN Tỷ SắP KháNh ThàNh, CáN đíCh SớM 2 NăM So VớI Kế HoạCh - XáC LậP Kỷ LụC ở ViệT Nam? - ẢNh 1.

  Dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ là một trong những công trình trọng điểm quốc gia có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế – xã hội, tăng cường bảo đảm quốc phòng-an ninh với các tỉnh phía bắc nói chung và các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ nói riêng và sẽ tạo kết nối giao thông, phát triển liên vùng.

  Sau khi cao tốc thông xe sẽ giảm thời gian di chuyển từ Hà Nội tới Tuyên Quang xuống dưới 2 giờ.

  Cao TốC NghìN Tỷ SắP KháNh ThàNh, CáN đíCh SớM 2 NăM So VớI Kế HoạCh - XáC LậP Kỷ LụC ở ViệT Nam? - ẢNh 2.

  Theo ghi nhận của PV báo Nhân dân, đến nay, việc thi công các hạng mục chính đã cơ bản hoàn thành, hiện phần mặt đường đã cơ bản trải xong thảm nhựa. Chỉ còn một số đoạn đang tiến hành thảm lớp cuối là nhựa polime.

  Các nhà thầu đang gấp rút thi công hoàn thiện các hạng mục thảm mặt đường, lắp đặt lan can, hệ thống đảm bảo an toàn giao thông.

  “Dự án tạo nên những kỷ lục thi công ít có”

  Báo Giao thông dẫn chia sẻ từ đại diện chủ đầu tư cho biết, trong quá trình thi công dự án, các nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn, thời tiết không thuận lợi, mặt bằng được bàn giao thành nhiều đợt, không liên tục; giá nhiên liệu, vật tư tăng đột biến…

  Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ GTVT, sự quyết tâm của UBND tỉnh Tuyên Quang, nhà thầu thi công đã có kế hoạch chi tiết tiến độ từng ngày, đưa dự án cán đích sớm hơn so với kế hoạch.

  Cao TốC NghìN Tỷ SắP KháNh ThàNh, CáN đíCh SớM 2 NăM So VớI Kế HoạCh - XáC LậP Kỷ LụC ở ViệT Nam? - ẢNh 3.

  Chia sẻ với những khó khăn của chủ đầu tư, các nhà thầu, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng quá trình triển khai dự án gặp nhiều trắc trở, nhưng giai đoạn khó khăn nhất đã vượt qua.

  Bên cạnh đó, sau khi kiểm tra hiện trường và làm việc với chủ đầu tư và các nhà thầu, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã chỉ đạo: Hiện thời gian thi công còn lại chưa đầy 10 ngày, chủ đầu tư cần xây dựng chi tiết tiến độ theo biểu đồ đếm ngược.

  Đối với các hạng mục an toàn giao thông, biển báo phải hoàn thành trước 24/12 để nghiệm thu đưa vào khai thác đồng bộ. Sau đó, các cầu vượt đường gom, cầu vượt dân sinh… cũng cần khẩn trương thi công để phục vụ việc đi lại của người dân.

  Thứ trưởng đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang phối hợp các cơ quan liên quan sớm thẩm tra hạng mục an toàn giao thông, thẩm định phương án tổ chức giao thông, hoàn thiện các hồ sơ hoàn công để trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

  Cao TốC NghìN Tỷ SắP KháNh ThàNh, CáN đíCh SớM 2 NăM So VớI Kế HoạCh - XáC LậP Kỷ LụC ở ViệT Nam? - ẢNh 4.

  Trao đổi với PV báo Tuyên Quang, ông Hà Văn Sáng – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang (chủ đầu tư dự án) cho biết, thời điểm này, trên toàn tuyến khối lượng thi công đã đạt hơn 90%.

  Thời gian qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh thường xuyên cử các cán bộ, kỹ sư có năng lực, trách nhiệm triển khai hiệu quả công tác quản lý dự án, giám sát công trình.

  Trong quá trình thi công, việc kiểm tra, giám sát chất lượng, an toàn lao động được thực hiện hết sức nghiêm ngặt để bảo đảm chất lượng công trình.

  Chủ đầu tư, nhà thầu thi công thường xuyên phối hợp với các địa phương, các chủ thể quản lý công trình công cộng trên tuyến, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh sớm đưa công trình vào sử dụng tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Hầu hết các nhà thầu thi công trên tuyến cam kết cấp đủ tài chính, huy động nhân lực, thiết bị ở mức độ cao, tạo nên những kỷ lục thi công ít có.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *