64F84110Ef Jpeg

BIDV nhận giải thưởng “Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất”

  Vinh danh các giá trị phát triển bền vững

  Báo cáo thường niên BIDV năm 2022 với thông điệp chủ đạo “Kiến tạo giá trị bền vững” là sự khẳng định về chiến lược phát triển ngân hàng xanh và phát triển bền vững của BIDV, được thể hiện rõ trong định vị thương hiệu của ngân hàng. Báo cáo thường niên BIDV tích hợp đầy đủ, minh bạch, tổng thể các thông tin về các mục tiêu, chiến lược, tình hình, kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo quản trị công ty theo Thẻ điểm quản trị công ty ASEAN và báo cáo phát triển bền vững với 3 trọng tâm chính: (i) Tăng trưởng bền vững về kinh tế; (ii) Đầu tư phát triển cộng đồng; (iii) Đóng góp cải thiện môi trường, tuân thủ các quy định về công bố thông tin và chuẩn mực, thông lệ quốc tế.

  Với sự minh bạch, nhất quán về thông tin; sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp, sáng tạo về nội dung và hình thức, Báo cáo thường niên BIDV là một trong những kênh thông tin chính thống, tin cậy đối với các nhà đầu tư, cổ đông, đối tác và khách hàng, khẳng định uy tín, vị thế thương hiệu của ngân hàng lâu đời nhất và lớn nhất về quy mô tại Việt Nam.

  Tiêu chí chấm Báo cáo thường niên năm nay thực hiện theo Thông tư số 96/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, được thực hiện bởi nhóm chuyên gia độc lập và được soát xét bởi 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới nhằm đảm bảo tính chính xác, khách quan và chuyên sâu trong việc xét chọn. 2023 là năm thứ ba các nội dung liên quan đến giảm thiểu phát thải khí nhà kính được đưa vào tiêu chí chấm ở hạng mục Báo cáo thường niên. Năm nay, 116 doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất được bình chọn vào vòng chung khảo. Hội đồng bình chọn đã lựa chọn ra 30 doanh nghiệp có Báo cáo thường niên xuất sắc nhất được vinh danh, bao gồm 10 doanh nghiệp nhóm ngành tài chính và 20 doanh nghiệp nhóm ngành phi tài chính .

  Ông Trần Phương – Phó Tổng Giám đốc BIDV – chia sẻ: “Trong chiến lược phát triển kinh doanh đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030, BIDV đã xác định “hướng tới sự phát triển bền vững” là mục tiêu xuyên suốt trong hoạt động ngân hàng, đưa tín dụng xanh, tài chính xanh trở thành ưu tiên trong chiến lược phát triển. Thông điệp này cũng đã được thể hiện rõ trong Báo cáo thường niên BIDV năm 2022 với những cập nhật minh bạch về tình hình hoạt động kinh doanh cũng như triển khai phát triển bền vững tại BIDV”.

  Bidv NhậN GiảI ThưởNg “Top 10 BáO CáO ThườNg NiêN TốT NhấT” - ẢNh 1.

  Xây dựng tương lai xanh

  Là ngân hàng thuộc Top dẫn đầu thị trường về thị phần huy động vốn và tín dụng, BIDV luôn tiên phong thực thi có hiệu quả các chủ trương định hướng của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Với việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng và triển khai Chiến lược phát triển bền vững và thực hành ESG tổng thể, BIDV khẳng định quyết tâm và có lộ trình bài bản trên hành trình phấn đấu trở thành ngân hàng đứng đầu thị trường Việt Nam trong phát triển xanh, bền vững và thực hành ESG.

  BIDV là ngân hàng trong nước đầu tiên ban hành “Khung khoản vay bền vững” với sự tư vấn của tổ chức Carbon Trust, tạo điều kiện để ngân hàng phát triển và giới thiệu tới khách hàng các sản phẩm tài chính bền vững theo chuẩn mực quốc tế. BIDV cũng ban hành “Khung trái phiếu xanh” theo nguyên tắc trái phiếu xanh của Hiệp hội thị trường vốn quốc tế (ICMA), được Moody’s đánh giá rất cao với mức xếp hạng SQS2 (very good – rất tốt). Tháng 10/2023, BIDV đã phát hành thành công đợt trái phiếu xanh trị giá 2.500 tỷ đồng (khoảng hơn 100 triệu USD) để tài trợ cho các dự án hướng tới các mục tiêu bảo vệ môi trường. BIDV cũng là Ngân hàng tiên phong hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thúc đẩy tài chính xanh, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tại thời điểm 30/9/2023, BIDV dẫn đầu thị trường về tín dụng xanh với hơn 1.800 dự án xanh và tổng dư nợ xanh đạt hơn 73 nghìn tỷ đồng, chiếm trên 13% tổng dư nợ xanh toàn nền kinh tế.

  BIDV cũng tiên phong triển khai huy động các nguồn vốn ủy thác quốc tế cho vay lại các dự án tín dụng xanh, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững từ năm 2005. Tại thời điểm 30/11/2023, BIDV đã huy động hơn 490 triệu USD từ các tổ chức quốc tế lớn như WB, AFD, EIB… tài trợ cho các dự án xanh (trong đó ưu tiên các dự án năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng), dẫn đầu trong số các ngân hàng thương mại triển khai các nguồn vốn quốc tế tài trợ cho tín dụng xanh.

  Tại Hội nghị Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28), “xử lý vấn đề tài chính khí hậu” được xác định là 1 trong 4 trụ cột được Hội nghị tập trung bàn thảo. Phát huy vai trò tiên phong, trong khuôn khổ COP28, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ ngành liên quan, BIDV đã trao văn bản hợp tác với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Standard Chartered (SCB) về thúc đẩy các hoạt động tài trợ xanh, tài chính bền vững. Sự kiện này tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của BIDV đối với phát triển bền vững. Đồng thời, đây cũng là thông điệp của BIDV gửi tới cộng đồng trong nước và quốc tế về định hướng ưu tiên hợp tác với các đối tác để tích cực triển khai tài chính bền vững, góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ về giảm phát thải, bảo vệ môi trường; phấn đấu trở thành ngân hàng đứng đầu thị trường Việt Nam trong phát triển bền vững, tín dụng xanh và thực hành ESG.

  Tính đến hết Quý III/2023, tổng tài sản hợp nhất của BIDV đạt trên 2,13 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất thị trường; tiền gửi của khách hàng và phát hành giấy tờ có giá đạt gần 1,75 triệu tỷ đồng; cho vay khách hàng đạt 1,65 triệu tỷ đồng; các chỉ tiêu về an toàn đảm bảo theo quy định.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *