1179223Fed Jpeg

Bệnh viện Nhân dân Gia Định đạt “chứng nhận bạc” điều trị suy tim quốc tế

Chiều 2-11, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) cho biết vừa được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) trao “Chứng nhận bạc” về điều trị suy tim. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên ở khu vực phía Nam và TP HCM được AHA trao chứng nhận này.

BS chuyên khoa II Phạm Trương Mỹ Dung, Phó trưởng Khoa Nội Tim mạch – Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết suy tim là hậu quả sau cùng trong chuỗi , từ những bệnh thường gặp (tăng huyết áp, đái tháo đường,…) cho đến những bệnh phức tạp (nhồi máu cơ tim) với tần số mắc phải từ 1% đến 2% dân số.

BệNh ViệN NhâN DâN Gia ĐịNh đạT ChứNg NhậN BạC đIềU Trị Suy Tim QuốC Tế - ẢNh 1.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa “Chứng nhận bạc” về điều trị suy tim của AHA trao tặng

Tại Việt Nam, mức độ già hóa dân số ngày càng tăng, số người mắc bệnh mạn tính tăng nên tần số mắc bệnh suy tim cũng theo xu hướng đó. Trên thực tế, điều trị người bệnh suy tim gặp nhiều khó khăn, đặc biệt khó đạt được liều đích (liều thuốc được chứng minh giảm tử vong nhiều nhất) trong quá trình điều trị.

Chương trình chăm sóc bệnh nhân suy tim là một quá trình lâu dài, liên tục và toàn diện. Việc hình thành đơn vị suy tim là một điều không thể thiếu để đảm bảo chất lượng điều trị bệnh nhân.

Theo TS-BS chuyên khoa II Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, mô hình đơn vị suy tim đã được chứng minh vai trò trong chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân suy tim, bao gồm suy tim phân suất tống máu giảm. Hiệu quả nổi bật của mô hình này là tối ưu hoá điều trị nội khoa suy tim theo khuyến cáo về loại thuốc cũng như liều thuốc, qua đó cải thiện triệu chứng và giảm tái nhập viện.

Tại Việt Nam hiện nay, có nhiều cơ sở y tế tuyến cuối triển khai hình thức chăm sóc suy tim tập trung như trên. Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã xây dựng và triển khai hoạt động đơn vị điều trị suy tim với mục đích cung cấp sự chăm sóc toàn diện và tối ưu hoá điều trị nhóm bệnh nhân quan trọng này.

“Việc đạt chứng nhận này là sự nỗ lực của tập thể y bác sĩ, từng bước tiếp cận với các tiêu chuẩn thế giới. Từ đây, người bệnh được điều trị, theo dõi, theo đúng tiêu chuẩn điều trị quốc tế” – BS Hải nhấn mạnh.

Tiêu chuẩn để được AHA (một trong những tổ chức hàng đầu trong việc đưa ra các khuyến cáo, hướng dẫn điều trị các bệnh lý tim mạch) trao chứng nhận rất khắt khe, như: đảm bảo phần trăm người bệnh suy tim tuân thủ thuốc điều trị, thực hiện cận lâm sàng, đánh giá theo dõi sau xuất viện, thường xuyên được cập nhật tình trạng sức khỏe… và phải duy trì kết quả này trong ít nhất 90 ngày liên tục. Các tiêu chí này phải đạt được đối với ít nhất 85% bệnh nhân suy tim và phải duy trì kết quả này trong ít nhất 90 ngày liên tục. Nếu kết quả này tiếp tục được duy trì đến 12 tháng thì sẽ được “Chứng nhận bạc” và “Chứng nhận vàng” được công nhận nếu duy trì kết quả từ 24 tháng trở lên về điều trị suy tim.

Từ tháng 6-2020, Khoa Nội tim mạch – Bệnh viện Nhân dân Gia Định thành lập đơn vị suy tim nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chuyên sâu cho bệnh nhân suy tim. Năm 2021 khoa tham gia dự án điều trị suy tim theo chuẩn AHA với mục đích đảm bảo việc điều trị, chăm sóc và giáo dục bệnh nhân suy tim một cách toàn diện, giúp bệnh nhân tiếp cận đầy đủ và toàn diện các tiến bộ y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *