Fc9C300C78 Jpeg

Áp lực chi tiêu Tết: GenZ cắt giảm mua sắm, chỉ săn sale, 8x và 9x tranh thủ bán hàng để thêm kinh phí trang trải

  Mỗi dịp Tết đến, những khoản cần chi tiêu, những thứ cần sắm sửa cho dịp năm mới lại khiến nhiều người phải cân đo đong đếm kỹ lưỡng. Đặc biệt trong năm 2023 khi kinh tế chung gặp nhiều khó khăn, nhu cầu thắt chặt chi tiêu lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

  Từ các bạn trẻ mới đi làm cho đến các thế hệ “nhiều mối lo toan” hơn như 9x trở về trước, phần lớn mọi người đều đang “đau đầu” tìm cách giải bài toán chi tiêu sao cho hợp lý với ngân sách eo hẹp, đồng thời vẫn đảm bảo một cái Tết thoải mái.

  GenZ cắt giảm mua sắm cá nhân, nhận thưởng Tết phải chi hết mới đủ dùng, có người chọn chạy xe công nghệ để thêm thu nhập

  Là nhân viên văn phòng với mức lương chỉ khoảng 7 triệu đồng, Phương Mai (24 tuổi, Hà Nội) khá lo lắng khi có quá nhiều khoản bắt buộc phải chi, từ quà Tết cho đến tiền lì xì cho người nhà, bạn bè… Chưa kể do năm nay kinh tế khó khăn nên công ty Mai không có thưởng Tết.

  “Bố mẹ mình cũng hiểu và không cần mình phụ thêm, song mình vẫn muốn đỡ đần cho gia đình trong khả năng cho phép”_Mai chia sẻ (Ảnh: NVCC)

  Để cắt giảm tối đa chi phí, Mai dự định sẽ không làm tóc, không mua sắm quần áo mới để dồn tiền chi vào các khoản cần thiết. Ngoài ra, Mai cũng nhận thêm việc bên ngoài với mức thù lao khoảng 1 triệu đồng.

  Bạn thân của Mai – Mỹ Linh (NVVP, 24 tuổi) cũng quyết định cắt giảm việc mua sắm quần áo, hạn chế đi chơi, ăn uống bên ngoài. Mỹ Linh may mắn hơn vì có thưởng Tết, song chỉ được 1,5 triệu đồng, đủ bù thêm vào các khoản cần chi chứ không để dư được đồng nào.

  ÁP LựC Chi TiêU TếT: Genz CắT GiảM Mua SắM, Chỉ SăN Sale, 8X Và 9X Tranh Thủ BáN HàNg để ThêM Kinh Phí Trang TrảI - ẢNh 2.

  (Ảnh: NVCC)

  Minh Khởi (26 tuổi, nhân viên sales, Hải Phòng) thì vừa cắt giảm mua sắm cá nhân, vừa giảm tiền lì xì ít hơn do năm nay thu nhập giảm chỉ còn 1/3 so với năm ngoái. Anh chàng thậm chí còn dự định chạy xe công nghệ trong Tết để có thêm tiền trang trải.

  9x, 8x tranh thủ bán thêm hàng Tết, nhiều gia đình không dám chi quá 12 triệu đồng

  Mọi năm, gia đình chị Trang (32 tuổi) – anh Chiến (35 tuổi) ở Hải Phòng thường tốn vài chục triệu đồng để chi tiêu Tết. Song năm nay, hai vợ chồng cố gắng cắt giảm chi tiêu xuống chỉ còn dưới 12 triệu đồng.

  ÁP LựC Chi TiêU TếT: Genz CắT GiảM Mua SắM, Chỉ SăN Sale, 8X Và 9X Tranh Thủ BáN HàNg để ThêM Kinh Phí Trang TrảI - ẢNh 3.

  Bảng chi tiêu Tết của gia đình chị Trang – anh Chiến. Trong đó chi phí mua quà Tết và thực phẩm là tốn kém nhất. Nhờ cắt giảm bớt khoản mua sắm quần áo (kể cả đồ của con) và giảm bớt tiền lì xì, tổng chi chỉ rơi vào khoảng 11,5 triệu đồng.

  “Mọi năm việc chi tiêu Tết không quá áp lực với gia đình mình, bởi hai vợ chồng đều làm quản lý nên tổng thu nhập cũng khoảng 40-50 triệu đồng/tháng, chưa kể cuối năm còn có thưởng Tết. Tuy nhiên năm vừa rồi mình phải nghỉ việc, kinh tế hầu hết phụ thuộc vào chồng nên Tết này phải cắt giảm các khoản chi nhiều nhất có thể như không mua quần áo (kể cả đồ của con), giảm bớt tiền lì xì…”_Chị Trang chia sẻ.

  Tết năm nay, hai vợ chồng chị sẽ tự làm quà biếu Tết như giò xào, thịt đông, dưa muối… thay vì mua ngoài để giảm chi phí. Chị Trang vốn khéo tay nên có thêm nghề tay trái là làm bánh kẹo Tết.

  ÁP LựC Chi TiêU TếT: Genz CắT GiảM Mua SắM, Chỉ SăN Sale, 8X Và 9X Tranh Thủ BáN HàNg để ThêM Kinh Phí Trang TrảI - ẢNh 4.

  (Ảnh: Facebook nhân vật)

  Như Tết năm ngoái, chị cũng thu được khoảng 5 triệu tiền lãi nhờ bán bánh. Năm nay dự tính lượng đơn đặt hàng sẽ ít đi do kinh tế suy thoái, chị quyết định bán một số bánh kẹo và mứt giá tốt, bán từ số lượng nhỏ, phối các loại bánh kẹo khác nhau thành set để đáp ứng được cả những khách hàng không có điều kiện mua nhiều. Còn chồng chị – anh Chiến dự định sẽ dành tới 80% tiền thưởng cuối năm để chi tiêu Tết.

  Cùng thuộc thế hệ đầu 8x, đầu 9x, gia đình chị Linh (36 tuổi) cũng loay hoay tìm đủ cách xoay sở để kiếm thêm thu nhập trang trải Tết sắp tới. Ngoài công việc chính, vợ chồng anh chị còn bán thêm hạt điều và rượu vang – hai mặt hàng quà Tết truyền thống.

  ÁP LựC Chi TiêU TếT: Genz CắT GiảM Mua SắM, Chỉ SăN Sale, 8X Và 9X Tranh Thủ BáN HàNg để ThêM Kinh Phí Trang TrảI - ẢNh 5.

  (Ảnh: Facebook nhân vật)

  “Không biết có bán được không vì năm ngoái cũng hơi ế, nhưng thôi năm nay nhập lượng ít, bán giá vừa phải coi như lấy công làm lãi. Mình làm tự do nên không có thưởng Tết, nhà còn có hai con nhỏ nên thêm được đồng nào hay đồng ấy”_Chị Linh bày tỏ. Năm nay, nhà chị dự định gói gọn khoảng chi tiêu Tết chỉ trong khoảng 10 triệu đồng.

  Hai gia đình kể trên còn may mắn vì ông bà hai bên đều ở gần, không tốn chi phí tàu xe về Tết. Trong khi đó, gia đình anh Lâm – chị Huyền ở Sài Gòn thì mỗi dịp Tết đến đều phải tốn khoảng 15 triệu đồng cho 2 tấm vé bay khứ hồi về quê. Năm ngoái thay vì về trong Tết, anh chị chọn mua vé sau Tết để có giá tốt hơn. Còn năm nay, anh chị quyết định ăn Tết tại Sài Gòn để tiết kiệm chi phí, bù lại sẽ trích một phần tiền vé để biếu thêm cho bố mẹ.

  Ngoài ra, vốn có một shop bán thực phẩm online tại Sài Gòn, Tết này anh chị tranh thủ tìm thêm một vài mặt hàng mới, kết hợp với các mặt hàng vốn có để làm thành set quà Tết cho dễ “đẩy đơn”.

  1001 mẹo sắm Tết tiết kiệm: Săn sale trước cả tháng, mua đồ secondhand, mua sắm ưu tiên món được hoàn tiền

  Chỉ cắt giảm mua sắm thôi chưa đủ, nhiều người còn tận dụng mọi biện pháp có thể để tối ưu kinh phí cho những khoản bắt buộc phải chi cho Tết.

  Lên sẵn danh sách đồ cần mua ngay từ giờ, ưu tiên săn sale trên các trang TMĐT

  ÁP LựC Chi TiêU TếT: Genz CắT GiảM Mua SắM, Chỉ SăN Sale, 8X Và 9X Tranh Thủ BáN HàNg để ThêM Kinh Phí Trang TrảI - ẢNh 6.

  Các bạn trẻ như Mai, Linh hay Khởi đã lên sẵn danh sách những thứ cần mua ngay từ giờ, so giá trên các trang TMĐT, tạp hóa, chợ để chọn nơi có giá tốt nhất. Thường thì sàn TMĐT sẽ được ưu tiên hàng đầu vì có nhiều voucher giảm giá, miễn phí vận chuyển, cuối năm còn có nhiều đợt sale lớn.

  ÁP LựC Chi TiêU TếT: Genz CắT GiảM Mua SắM, Chỉ SăN Sale, 8X Và 9X Tranh Thủ BáN HàNg để ThêM Kinh Phí Trang TrảI - ẢNh 7.

  “Các sàn TMĐT mỗi tháng đều có ít nhất 3 đợt sale lớn vào đầu, giữa và cuối tháng. Mình lên sẵn danh sách đồ cần mua từ giờ, bỏ giỏ và chọn nhắc hẹn khi có flash sale, đồng thời săn mã giảm giá theo đợt của sàn TMĐT và cả của shop. Cứ mua dần từng món như vậy, đồ Tết có thể sắm đủ đầy mà không quá tốn kém”_Mai tâm sự.

  Mua đồ second-hand, gom mua chung để có giá rẻ và miễn phí ship

  Ngoài săn sale, chị Trang còn hay rủ rê bạn bè, đồng nghiệp cùng mua chung đồ Tết để giảm phí ship và nhận mức giá sỉ ưu đãi hơn. Hay như chị Linh thì không mua quần áo mới như mọi năm mà chuyển sang “săn” đồ second-hand cho cả nhà để tiết kiệm hơn. Đây cũng là những cách khá hợp lý để sắm được các món đồ cần thiết mà không phải tiêu tốn quá nhiều.

  ÁP LựC Chi TiêU TếT: Genz CắT GiảM Mua SắM, Chỉ SăN Sale, 8X Và 9X Tranh Thủ BáN HàNg để ThêM Kinh Phí Trang TrảI - ẢNh 8.

  Tận dụng mọi ưu đãi hoàn tiền, tích điểm, chương trình khuyến mãi

  Thay vì mua đồ Tết ở chợ hay tạp hóa, 2 năm trở lại đây, vợ chồng chị Huyền – anh Lâm chuyển sang mua online và mua ở siêu thị bởi có thể tận dụng ưu đãi hoàn tiền, tích điểm, mua 1 tặng 1 hoặc các ưu đãi khác tùy theo chương trình khuyến mãi của nơi bán. Cả hai thậm chí còn lập hẳn một bảng excel để cập nhật các chương trình ưu đãi mới nhất, đồng thời tiện theo dõi xem ưu đãi nào sắp hết hạn để không bỏ lỡ.

  ÁP LựC Chi TiêU TếT: Genz CắT GiảM Mua SắM, Chỉ SăN Sale, 8X Và 9X Tranh Thủ BáN HàNg để ThêM Kinh Phí Trang TrảI - ẢNh 9.

  Gần nhà có Bách Hóa Xanh, Aeon Citimart, Emart, chị Huyền thường xuyên theo dõi fanpage của các chuỗi siêu thị này để cập nhật các chương trình khuyến mãi kịp thời

  ÁP LựC Chi TiêU TếT: Genz CắT GiảM Mua SắM, Chỉ SăN Sale, 8X Và 9X Tranh Thủ BáN HàNg để ThêM Kinh Phí Trang TrảI - ẢNh 10.

  Điểm tích lũy ở nhiều siêu thị có thể quy đổi thành tiền, giảm trực tiếp vào hóa đơn mua sắm (Ảnh: NVCC)

  ÁP LựC Chi TiêU TếT: Genz CắT GiảM Mua SắM, Chỉ SăN Sale, 8X Và 9X Tranh Thủ BáN HàNg để ThêM Kinh Phí Trang TrảI - ẢNh 11.

  Nếu mua sắm online, thanh toán các loại hóa đơn bằng thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng, anh chị còn nhận được tích điểm từ ngân hàng. Điểm này có thể dùng để đổi quà như thẻ điện thoại, voucher ăn uống, voucher mua sắm hoặc trừ thẳng vào phí thường niên của thẻ nếu đủ điểm (Ảnh: NVCC)

  Bên cạnh đó, các ưu đãi hoàn tiền trên ví điện tử, trên sàn TMĐT và trên thẻ tín dụng cũng được nhiều người dùng thông thái tận dụng triệt để.

  Chẳng hạn, khi mua sắm ở siêu thị bằng ví MoMo, ZaloPay, ViettelMoney.., chị Linh thường xuyên thu thập được các mã hoàn tiền, giảm giá. Dù mức giảm không nhiều, chỉ khoảng 2% nhưng với hóa đơn giá trị lớn, số tiền được giảm cũng rất đáng kể.

  Khi mua sắm online trên các sàn TMĐT, chị Linh thường ưu tiên những sản phẩm có thể áp dụng ưu đãi hoàn xu (trên Shopee), ưu đãi hoàn tiền (trên Lazada). Số tiền hoặc xu được hoàn lại này có thể trừ vào những lần thanh toán sau.

  ÁP LựC Chi TiêU TếT: Genz CắT GiảM Mua SắM, Chỉ SăN Sale, 8X Và 9X Tranh Thủ BáN HàNg để ThêM Kinh Phí Trang TrảI - ẢNh 12.

  Số tiền hoặc xu được hoàn lại này có thể trừ vào những lần thanh toán sau (Ảnh: NVCC)

  Việc tận dụng ưu đãi hoàn tiền khi sắm Tết bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ cũng được nhiều người dùng yêu thích. Như chị An (29 tuổi, Hà Nội) có đến 3 – 4 thẻ tín dụng, mỗi lần dùng thanh toán là chị lại chọn đúng loại thẻ phù hợp nhất, được hoàn tiền nhiều nhất để quẹt.

  ÁP LựC Chi TiêU TếT: Genz CắT GiảM Mua SắM, Chỉ SăN Sale, 8X Và 9X Tranh Thủ BáN HàNg để ThêM Kinh Phí Trang TrảI - ẢNh 13.

  (Ảnh: NVCC)

  “Tháng nào tiêu ít mình vẫn được hoàn khoảng 500.000đ, nếu tiêu nhiều như các dịp trước Lễ Tết thì có khi hoàn đến 2 triệu hoặc hơn cho cả 3 thẻ là chuyện bình thường”_Chị An tiết lộ.

  Cuối năm thường có tiệc tùng với bạn bè, đồng nghiệp, chị An cũng là người nhận thanh toán cho cả nhóm. Với chiếc thẻ hoàn tiền 15% cho ăn uống, tính ra mỗi lần quẹt hóa đơn 2 triệu là chị đã nhận về thêm 300.000đ.

  ÁP LựC Chi TiêU TếT: Genz CắT GiảM Mua SắM, Chỉ SăN Sale, 8X Và 9X Tranh Thủ BáN HàNg để ThêM Kinh Phí Trang TrảI - ẢNh 14.

  Mới đây, nhiều ứng dụng ngân hàng điện tử còn tích hợp thêm mục hoàn tiền mua sắm (Ảnh: NVCC)

  Chưa kể mới đây, nhiều ứng dụng ngân hàng điện tử còn tích hợp thêm mục hoàn tiền mua sắm. Mỗi lần mua hàng online lại được hoàn tiền, nhiều shop hoàn đến hơn 10%, tức là đặt đơn 1 triệu đã nhận về hơn 100.000đ, còn chưa kể số tiền hoàn 10% khi thanh toán qua thẻ tín dụng. Có thẻ tín dụng, việc mua sắm đồ Tết hay ăn uống, giải trí ngày Tết nay không còn là áp lực lớn đối với chị An.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *