10638Bd1A1 Jpeg

Ăn món khoái khẩu nhưng gây tranh cãi của Hàn Quốc, cụ ông mắc nghẹn tử vong

Tờ Independent đưa tin, một người đàn ông lớn tuổi ở Hàn Quốc đã chết vì đau tim sau khi bị nghẹn món “bạch tuộc sống”. Món ăn có tên “San-nakji” – bạch tuộc sống với những xúc tu ngọ nguậy – nổi tiếng là món ăn địa phương được nhiều du khách biết đến.

Vụ việc xảy ra hôm 23/10 ở Gwangju, một thành phố phía Nam Hàn Quốc. Cụ ông 82 tuổi đang thưởng thức món San-nakji ngon lành thì bị . Một miếng râu bạch tuộc mắc kẹt trong cổ họng của ông. Ngay sau đó, người chứng kiến đã gọi cho lực lượng cứu hộ ở Gwangju.

ĂN MóN KhoáI KhẩU NhưNg GâY Tranh CãI NhấT CủA HàN QuốC, NgườI đàN ôNg MấT MạNg Vì đAu Tim Sau Khi MắC NghẹN - ẢNh 1.

San-nakji là một món ăn địa phương nổi tiếng ở Hàn Quốc.

Khi những nhân viên y tế đầu tiên đến hiện trường, họ phát hiện cụ ông trong tình trạng ngừng tim và nghẹt thở. Họ đã tiến hành CPR (hồi sức tim phổi) nhưng không thể cứu được.

Sau đó, dù các bác sĩ đã nỗ lực hết sức nhưng người đàn ông này vẫn không qua khỏi và được xác định đã tử vong tại bệnh viện địa phương.

San-nakji là gì?

San-nakji là một món ngon địa phương nổi tiếng ở Hàn Quốc, được làm từ bạch tuộc sống ướp muối và dầu mè.

Món ăn này nổi tiếng trên toàn cầu với cách chế biến độc đáo và tiềm ẩn nguy hiểm. Bạch tuộc sống được phục vụ thực khách ngay sau khi các xúc tu của nó bị cắt thành nhiều phần, dây thần kinh của các xúc tu vẫn hoạt động và khiến chúng ngọ nguậy trên đĩa.

ĂN MóN KhoáI KhẩU NhưNg GâY Tranh CãI NhấT CủA HàN QuốC, NgườI đàN ôNg MấT MạNg Vì đAu Tim Sau Khi MắC NghẹN - ẢNh 2.

Món ăn này đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, một phần là do nó được đưa vào bộ phim “Oldboy” năm 2004, trong đó một nhân vật nổi tiếng ăn bạch tuộc sống tại một quán sushi. Người ta đã miêu tả nó như một trải nghiệm ẩm thực “kỳ lạ và táo bạo”.

Độ nổi tiếng của món San-nakji còn vượt ra ngoài lĩnh vực điện ảnh, với nhiều video trên YouTube cho thấy nhiều vị khách du lịch thích cảm giác mạnh đang thử món ăn này ở chợ cá địa phương.

Bất chấp rủi ro, món ăn này cực kỳ phổ biến ở Hàn Quốc và nhiều YouTuber cũng như người sáng tạo nội dung thường chia sẻ video họ đang ăn ngấu nghiến món này.

Người ta khuyến cáo thực khách nên cắt thành từng miếng thật nhỏ và nhai kỹ trước khi nuốt. Mọi người cũng nên hạn chế uống rượu khi thử món ăn vì khi say có thể làm tăng khả năng bị nghẹn.

ĂN MóN KhoáI KhẩU NhưNg GâY Tranh CãI NhấT CủA HàN QuốC, NgườI đàN ôNg MấT MạNg Vì đAu Tim Sau Khi MắC NghẹN - ẢNh 3.

Cái chết của người đàn ông 82 tuổi gần đây không phải là trường hợp cá biệt. Trước đây đã có một vài trường hợp tương tự, trong đó đa phần nguyên nhân do ngạt thở. Theo Korea Herald, 3 người chết vì ngạt thở khi ăn bạch tuộc sống từ năm 2007 đến năm 2012, 2 người khác mất mạng vào năm 2013 và một người đàn ông ở độ tuổi 70 tử vong vào năm 2019.

Tranh cãi xung quanh San-nakji

Được mô tả là một trong những món ăn nguy hiểm nhất thế giới, San-nakji thường được so sánh với các món ăn mang tính mạo hiểm khác như cá nóc độc và ễnh ương.

Mặc dù tên của nó được dịch là “bạch tuộc sống”, nhưng thực tế con bạch tuộc đã chết trước khi mang lên phục vụ, các xúc tu bị cắt thành nhiều phần.

Cuộc tranh cãi xung quanh món ăn San-nakji được thể hiện rõ ràng trong vụ án được gọi là “vụ án bạch tuộc” ở Hàn Quốc.

Năm 2012, một người đàn ông Hàn Quốc bị kết án tù chung thân vì cái chết của bạn gái. Người đàn ông này khăng khăng rằng đó là do sự cố khi ăn món San-nakji. 1 năm sau, anh được Tòa án Tối cao Hàn Quốc tuyên trắng án do không đủ bằng chứng.

Nguồn: Independent, Wionews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *