52B787Ede9 Jpeg

5 lời nhắn ‘chí tình, chí lý’ của ‘siêu nhân’ Elon Musk về tiền bạc, lương thưởng, kết giao: Thấm từng chữ!

  Tin rằng chúng ta đều đã từng nghe: Lương của một nhân viên Tesla bình thường là 30 triệu đồng, tiền ăn, nhà ở, các phúc lợi và bảo hiểm khác nhau.

  Đến tuổi trưởng thành, khi đi làm, chúng ta đều muốn tìm được một công ty có mức lương và phúc lợi cao, mua được sản phẩm tốt, rẻ. Điều này mang lại cho chúng ta nhiều tiền hơn để làm những việc khác và thậm chí còn khiến chúng ta giàu có hơn.

  Nhưng làm giàu trong xã hội, thành công không phải là điều dễ dàng.

  Đôi khi dù cố gắng thế nào cũng không làm được gì, nhưng đôi khi lại được truyền cảm hứng từ chỉ một vài câu nói. Gần đây tôi đọc những cuốn sách liên quan của Elon Musk và 5 lời khuyên Musk tặng cho những người bình thường. Nếu bạn không muốn sống một cuộc đời cuộc sống tầm thường, khuyên bạn nên hiểu ít nhất hai điểm. Dù là trong kiếm tiền hay trong cuộc sống sinh hoạt, nó đều sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, giúp bạn tránh được những đường vòng và có nhiều khả năng có một cuộc sống sung túc hơn.

  Elon Musk

  1. Làm việc chăm chỉ

  Elon Musk từng nói rằng bạn cần phải làm việc cực kỳ chăm chỉ, đặc biệt là đối với các doanh nhân.

  Làm việc chăm chỉ có nghĩa là gì?

  Bạn nghĩ Elon Musk chỉ giỏi nói? Anh là một trong những doanh nhân giàu nhất xã hội hiện đại với khối tài sản lên tới 180 tỷ USD. Nhiều người sẽ nghĩ rằng một người giàu như vậy sẽ không thể tiêu hết tiền của mình trong vài kiếp, và rằng họ sẽ sống một cuộc sống tốt đẹp, thảnh thơi và vui vẻ mỗi ngày.

  Nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

  Năm nay 51 tuổi, anh còn làm việc mệt mỏi hơn cả một nhân viên bán thời gian. Là CEO và giám đốc kỹ thuật của nhiều công ty nổi tiếng, anh phải làm việc tới 17 tiếng mỗi ngày. Về cơ bản, ngoại việc trừ ăn và ngủ, anh ấy phải làm việc gần như cả ngày

  Trạng thái này không phải chỉ được phát triển khi Elon đã thành công, nó sớm đã được hình thành khi anh còn trẻ và bắt đầu kinh doanh riêng cùng với em trai mình, khi họ cùng nhau thành lập công ty Internet Zip đầu tiên. Elon chịu trách nhiệm viết mã, còn em trai chịu trách nhiệm quảng bá và tiếp thị. Ban ngày chạy trang web, ban đêm viết mã, bảy ngày một tuần không nghỉ.

  Trong thời gian này, bạn gái thậm chí phải cùng anh ở lại văn phòng để có thể được ở bên anh. Sự chăm chỉ và nỗi ám ảnh về công việc của Elon gần như có thể được mô tả bởi một từ “điên rồ”, tất cả khoảng thời gian mở mắt, Elon đều dành cho công việc.

  Đối với những người bình thường chúng ta, khi chúng ta không sở hữu điều kiện thuận lợi như người khác, chỉ có cách làm việc chăm chỉ, người khác làm việc 50 giờ, bạn làm việc 100 giờ, cứ như vậy, kinh nghiệm, kỹ năng và sự giàu có của bạn cũng sẽ vượt qua những người làm việc 50 giờ.

  5 LờI NhắN ‘Chí TìNh, Chí Lý’ CủA ‘SiêU NhâN’ Elon Musk Về TiềN BạC, LươNg ThưởNg, KếT Giao: ThấM TừNg Chữ! - ẢNh 2.

  2. Hợp tác với những người xuất sắc

  Tục ngữ có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

  Musk từng nhấn mạnh trong một bài phát biểu của mình rằng chỉ khi làm việc cùng với những người xuất sắc, bạn mới có thể đạt được sự phát triển và thành tựu vượt trội. Vì môi trường sẽ ảnh hưởng đến bạn, nên bầu không khí, cách giao tiếp, kinh nghiệm và thái độ làm việc của họ sẽ khiến bạn không ngừng phát triển.

  Cũng giống như học ở một lớp giỏi, dù có xếp cuối lớp giỏi, bạn cũng sẽ vẫn là giỏi nhất ở lớp bình thường; nhưng nếu xếp cuối ở lớp bình thường, vậy thì dù có sang một lớp bình thường khác, thứ hạng của bạn cũng chưa chắc đã thay đổi.

  Chúng ta, những người bình thường, dù đang làm việc bán thời gian hay đang bắt đầu kinh doanh, bạn có thể đạt được kết quả gấp đôi với một nửa công sức bằng cách làm việc cùng với những người xuất sắc. Cùng nhau, bạn có thể hưởng lợi từ những kết nối, kinh nghiệm, kỹ năng và thái độ, những điều sẽ làm cho bạn mạnh mẽ hơn.

  5 LờI NhắN ‘Chí TìNh, Chí Lý’ CủA ‘SiêU NhâN’ Elon Musk Về TiềN BạC, LươNg ThưởNg, KếT Giao: ThấM TừNg Chữ! - ẢNh 3.

  3. Tập trung vào cốt lõi và loại bỏ những tiếng ồn không cần thiết

  Là doanh nhân giàu nhất thế giới, có lẽ bạn sẽ không thể ngờ rằng Musk không sở hữu biệt thự chứ đừng nói đến ô tô hạng sang, anh thường ngủ trên sofa ở nhà bạn bè, ăn uống và đôi khi ngủ trực tiếp tại công ty. Tại sao lại vậy? Vì anh muốn thuận tiện nhất cho công việc, anh không muốn lãng phí thời gian và tiền bạc vào những việc vô nghĩa.

  Hiện tại, Musk tham gia nhiều nhất vào nhiều ngành và công ty công nghệ cao. Ví dụ: năng lượng mới, hàng không vũ trụ, thanh toán, vận tải, trí tuệ nhân tạo…

  Musk thậm chí không chi quá nhiều cho chi phí quảng cáo của công ty mà đầu tư mọi nguồn lực vào R&D, sản xuất và thiết kế, đồng thời cố gắng tạo ra những sản phẩm tốt hơn.

  Musk tin rằng tiếp thị và quảng bá đều là gian lận, sản phẩm thực sự tốt không cần quảng cáo, chỉ cần bạn tập trung vào cốt lõi, tạo ra sản phẩm tốt và loại bỏ những ồn ào không cần thiết bên ngoài, bạn ắt sẽ thành công.

  5 LờI NhắN ‘Chí TìNh, Chí Lý’ CủA ‘SiêU NhâN’ Elon Musk Về TiềN BạC, LươNg ThưởNg, KếT Giao: ThấM TừNg Chữ! - ẢNh 4.

  4. Đừng mù quáng đi theo người khác

  Musk: suy luận từ gốc, và bạn có thể đánh giá tốt hơn liệu một ý tưởng có thực sự khả thi hay không, thay vì chỉ mù quáng làm theo người khác vì người ta cho rằng nó hiệu quả.

  Musk không chỉ là một doanh nhân mà còn là một kỹ sư tài giỏi, anh thành thạo nhiều ngành, từ vật lý, máy tính, hàng không vũ trụ, tới truyền thông… Ông không sử dụng ngôn từ hoa mỹ và thường dùng vật lý để đưa ra những ví dụ mà có thể nhiều người không hiểu. Musk sở dĩ thành công như vậy là vì anh không chạy theo xu hướng hay dư luận mà bắt đầu từ những nguyên tắc cơ bản nhất và thực sự đạt được những đột phá mang tính đổi mới.

  Mặc dù không phải ai cũng có thể tạo ra những đột phá và đổi mới kỳ diệu như vậy, nhưng bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể học được cách suy ra tính khả thi của thông tin mà bản thân tiếp cận từ ngay từ cái gốc, đồng thời đánh giá và kiểm tra thay vì mù quáng làm theo nó, nếu không chúng ta mãi mãi sẽ chỉ là những người đến sau mà thôi.

  5 LờI NhắN ‘Chí TìNh, Chí Lý’ CủA ‘SiêU NhâN’ Elon Musk Về TiềN BạC, LươNg ThưởNg, KếT Giao: ThấM TừNg Chữ! - ẢNh 5.

  5. Khi còn trẻ, hãy dám mạo hiểm

  Nhiều công ty tiên tiến của Musk vẫn luôn không ngừng chấp nhận rủi ro. Ngay cả khi sắp phá sản, Musk vẫn dám mạo hiểm, và nhờ sự mạo hiểm đó, phương tiện sử dụng năng lượng mới của Tesla luôn ổn định ở vị trí thứ nhất thế giới…

  Theo quan điểm của Musk, khi bạn lớn lên, trách nhiệm của bạn sẽ dần tăng lên, khi có gia đình, việc chấp nhận rủi ro không còn là trách nhiệm của riêng cá nhân mà là trách nhiệm của cả gia đình.

  Ở giai đoạn tuổi trẻ, việc chấp nhận rủi ro và thử những điều tưởng chừng như không thể có thể sẽ khó khăn hơn nhưng gánh nặng cũng nhẹ nhàng hơn. Càng lớn tuổi, khả năng mạo hiểm càng thu nhỏ lại.

  Là những người bình thường, chúng ta trên thực tế cũng đang chấp nhận rủi ro mọi lúc mọi nơi, lựa chọn công việc, đưa ra quyết định, học hỏi một kỹ năng, khởi nghiệp, v.v., tuy nhiên, thứ chúng ta cần trau dồi là khả năng đánh giá tỷ lệ rủi ro và lợi ích mà những thứ đó mang lại. Nếu bạn có một kế hoạch lớn, tại sao bạn không thử liều lĩnh khi còn trẻ? Dám “khuếch đại” sự dũng cảm của mình, bạn sẽ không bao giờ hối tiếc!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *