E6573987F2 Jpeg

23 năm không thể có thai tự nhiên, người phụ nữ bất ngờ khi biết nguyên nhân liên quan đến cách vệ sinh “vùng kín” của mình

TS.BS Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo (BV Phụ sản Trung ương) – cho biết, bác sĩ mới tiếp nhận một nữ bệnh nhân ngoài 40 tuổi, hiếm muộn 23 năm. Bệnh nhân nữ tên H (sống tại Hà Nội) lấy chồng từ năm 22 tuổi nhưng đến nay vẫn chưa có con. Trong suốt 23 năm qua, vợ chồng chị H chạy chữa nhiều nơi .

Đến nay, tuổi đã cao, vợ chồng chị quyết định làm thụ tinh trong ống nghiệm. Thế nhưng, khi đến khám, chị mới biết hóa ra mình đã mắc sai lầm nhiều năm và đây cũng chính là nguyên nhân góp phần dẫn đến tình trạng hiếm muộn của chị.

23 NăM KhôNg Thể Có Thai Tự NhiêN, NgườI Phụ Nữ Vô CùNg BấT Ngờ Khi BiếT NguyêN NhâN Do CáCh Vệ Sinh CủA MìNh - ẢNh 1.

TS.BS Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo (BV Phụ sản Trung ương) chia sẻ về trường hợp bệnh nhân hiếm muộn liên quan vệ sinh “vùng kín” sai cách.

Sai lầm tai hại khi vệ sinh “vùng kín”

Chia sẻ với bác sĩ, chị H cho biết mình đã từng bị u nang buồng trứng, phải cắt bỏ một bên. Chị luôn nghĩ sự “khiếm khuyết” này chính là nguyên nhân khiến mình khó có con. Thế nhưng, khi khám cho chị H, BS Thành phát hiện nguyên nhân khiến chị khó có con tự nhiên là do vòi trứng bị tắc. Khai thác sâu hơn, BS nhận ra chính thói quen vệ sinh “vùng kín” sai cách của chị là .

Chị H có thói quen vệ sinh “vùng kín” rất kỹ càng, thậm chí xối nước để làm sạch sâu bên trong. Khi biết điều này, BS đã yêu cầu chị H dừng ngay thói quen vệ sinh này, bởi đây là cách làm sai. Khi làm như vậy, chất bẩn sẽ bị đẩy ngược lên tử cung. Điều này cũng giống như “dùng chiếc máy bơm đẩy cặn bã, vi khuẩn vào sâu trong”. Nó có thể làm hại chức năng và hệ thống sinh sản của người phụ nữ, kết quả là tăng nguy cơ viêm nhiễm, tắc vòi trứng.

Với trường hợp của chị H, bên cạnh việc yêu cầu dừng ngay cách vệ sinh như vậy, BS Thành cũng khuyên vợ chồng chị nên thực hiện chuyển phôi để có con qua thụ tinh trong ống nghiệm bởi ngoài 40 tuổi, chị đã bỏ lỡ thời gian “vàng” của độ tuổi sinh sản.

23 NăM KhôNg Thể Có Thai Tự NhiêN, NgườI Phụ Nữ Vô CùNg BấT Ngờ Khi BiếT NguyêN NhâN Do CáCh Vệ Sinh CủA MìNh - ẢNh 2.

Thụt rửa “vùng kín” không chỉ gây hại trực tiếp là làm khô rát âm đạo mà còn có thể gây vô sinh. Ảnh minh họa.

Càng lớn tuổi, khả năng sinh sản của cả hai giới sẽ càng giảm. Cơ hội có thai cao nhất của phụ nữ là trong khoảng 20 tuổi cho đến đầu những năm 30 tuổi.

Khả năng sinh sản của phụ nữ đã bắt đầu giảm ngay từ tuổi 27 và giảm nhanh sau tuổi 35. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng tốt nhất người phụ nữ nên có thai ở độ tuổi dưới 30. Nếu trễ hơn, hãy cố gắng có con trước 35 tuổi. Bên cạnh đó, nếu sau 6 tháng cố gắng mà chưa có thai, nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín càng sớm càng tốt để kịp thời sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản nếu cần.

“Thụt rửa ‘vùng kín’ không chỉ gây hại trực tiếp là làm khô rát âm đạo mà còn có thể gây vô sinh như trường hợp nói trên. Thậm chí, tôi từng tiếp nhận một bệnh nhân có vòi trứng phình to vì viêm nhiễm do thụt rửa”, BS Thành nói thêm.

Vệ sinh “vùng kín” đúng cách

Chăm sóc “vùng kín” đúng cách rất quan trọng đối với nữ giới ngay từ khi còn nhỏ, đến tuổi trưởng thành và cả khi về già. Về vấn đề này, BS Thành lưu ý chị em một số điều như sau:

– Không cho tay hay dụng cụ thụt rửa, vòi xịt vào sâu bên trong để vệ sinh.

– Không dùng bất kể chất tẩy rửa nào, kể cả các thứ có sẵn trong tự nhiên như nước chanh, nước muối… Chỉ nên dùng nước sạch hoặc sản phẩm vệ sinh được bác sĩ chỉ định.

– Sau khi vệ sinh, nên lau khô từ trước ra sau để tránh chất bẩn đi vào âm đạo.

– Không nên vệ sinh quá nhiều trong ngày.

– Mặc đồ lót thoải mái, thấm hút tốt để giữ khô thoáng.

– Nếu thấy có bất kì dấu hiệu bất thường nào (có mùi, ngứa, tăng tiết dịch…), chị em cần đi khám để biết rõ nguyên nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *