7A840C80E5 Jpeg

2 kiểu trẻ em nhìn có vẻ triển vọng nhưng lớn lên lại rất dễ lạc lối

Nhiều đứa trẻ lanh lợi dễ khiến cha mẹ hài lòng, nhưng có 2 hành vi dưới đây phụ huynh cần lưu ý cải thiện nếu không muốn ảnh hưởng đến tương lai con:

Đầu tiên là trẻ con rất thích “làm trò”

Một cư dân mạng kể: “Mỗi khi nhắc đến việc giáo dục con cái, bố tôi luôn nói về trường hợp của chú tôi. Chú sinh được cậu con trai, mỗi lần gặp người quen, đều không ngừng khen ngợi, nói rằng con rất thông minh, làm bài tập rất nhanh, không cần phải thúc giục. “Đứa trẻ rất có ý thức, hoàn thành trong mười phút, chắc chắn sẽ rất có triển vọng trong tương lai”, chú nói.

Tuy nhiên, bố tôi có kiểm tra bài tập về nhà của cháu một lần, không có câu nào trong mười câu làm đúng. Thằng bé nghe nhận xét liền nhanh nhảu giải thích: “Thật ra con làm qua một lượt rồi mới làm lại, phần bài tập này con còn chưa sửa lại nữa”.

Đáng nói, chú tôi không hề tức giận khi bố tôi phản ánh mà chỉ cười đắc ý: “Thằng nhóc này ứng xử thông minh đấy” và cứ thế nuông chiều. Cuối cùng con trai của chú sống cả đời tầm thường, nay đã gần ba mươi tuổi mà suốt ngày ăn bám cha mẹ”.

Có một kiểu trẻ rất khéo đón ý bố mẹ và người lớn khiến ai nấy hài lòng mà bỏ qua những “trò mèo” của chúng. Nhưng nếu cứ tiếp tục được “du di”, khi trưởng thành, con trẻ sẽ có thói quen lấy lời nói, hành động “thảo mai” xoa dịu người khác thay vì thể hiện trách nhiệm bằng hành động, không sớm thì muộn sẽ nhận lại sự thiếu tin tưởng, tôn trọng.

3 KiểU Trẻ Em NhìN Có Vẻ TriểN VọNg NhưNg LớN LêN LạI RấT Dễ LạC LốI, Cha Mẹ NêN HướNg DẫN KịP ThờI! - ẢNh 1.

Ảnh minh họa

Thứ hai là trẻ con rất thích lợi dụng những điều nhỏ nhặt

Từng có câu chuyện thế này: Một đứa trẻ theo bà vào cửa hàng trái cây. Trong khi đợi bà chọn đồ, liền tới các quầy trưng bày, ăn đủ loại trái cây ngay tại chỗ. Bị nhắc nhở, người bà không những không mắng cháu mà còn cười nói: “Thằng bé làm vậy vừa có thể thử đồ ngon vừa thực sự tiết kiệm tiền cho cha mẹ. Sau này nhất định sẽ thành công”.

Trên thực tế, nếu như cha mẹ thường khuyến khích con cái lấy chút lợi nhỏ, trẻ sẽ học cách lợi dụng và sẽ trở nên ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình trong mọi việc mà không màng đến cảm nhận của người khác.

Những đứa trẻ chỉ biết đến bản thân mình và chực chờ lợi dụng người khác, khi lớn lên có thể bị cô lập và không có bạn bè. Rõ ràng, không ai thích ở bên một người hẹp hòi và không biết chia sẻ với người khác, chỉ biết nhận về mà không muốn cho đi. Nếu không có các mối quan hệ giữa các cá nhân bình thường, sự nghiệp của đứa trẻ sẽ không thể phát triển thuận lợi, cuộc sống cũng vô cùng buồn tẻ và cô đơn.

Một đứa trẻ phát triển thói quen lợi dụng người khác sẽ có tác động cực kỳ xấu đến tầm nhìn sau này. Khi đối mặt với một vấn đề, trẻ bỏ qua tình hình chung và chỉ nhìn thấy những lợi nhuận nhỏ trước mắt, từ đó cũng gián tiếp loại đi những cơ hội lớn trong tương lai. Nếu cố tình lợi dụng mà không kiểm soát được bản thân thì sau này trẻ rất dễ phạm tội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *