A3060D9D3E Png

1,4 tỷ dân Trung Quốc cũng không ở hết tất cả nhà bỏ hoang

1,4 Tỷ DâN Trung QuốC CũNg KhôNg ở HếT TấT Cả Nhà Bỏ Hoang - ẢNh 1.

Các toà nhà chung cư san sát ở thành phố Thường Châu, Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Ngành bất động sản của Trung Quốc từng đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế nhưng rơi vào suy thoái từ năm 2021, khi gã khổng lồ Evergrande Group vỡ nợ vì chính phủ thắt chặt các khoản vay mới.

Cho đến tận bây giờ, những tên tuổi lớn như Country Garden Holdings vẫn tiếp đối mặt với nguy cơ vỡ nợ, khiến tâm lý người mua nhà trở nên chán nản.

Dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê quốc gia (NBS) cho thấy, tính đến cuối tháng 8, tổng diện tích sàn của những căn nhà ế là 648 triệu m2. Con số đó tương đương với 7,2 triệu căn hộ, theo tính toán của Reuters , dựa trên diện tích căn hộ trung bình là 90m2.

Con số đó chưa kể vô số dự án nhà ở đã được bán nhưng chưa hoàn thành do vấn đề về dòng tiền, hoặc nhiều ngôi nhà được mua trong đợt phục hồi thị trường gần đây nhất vào năm 2016 nhưng vẫn để trống.

“Hiện nay có bao nhiêu căn nhà trống? Mỗi chuyên gia đưa ra một con số rất khác nhau, trong đó cực đoan nhất là số nhà trống hiện nay đủ cho 3 tỷ người”, He Keng, 81 tuổi, nguyên phó cục trưởng cục thống kê, phát biểu.

“Ước tính đó có thể hơi nhiều, nhưng 1,4 tỷ người có lẽ không thể lấp đầy số căn hộ đó”, ông He nói tại một diễn đàn ở thành phố Đông Quản, phía nam Trung Quốc, theo một video được báo chí chính thống đăng tải.

Quan điểm tiêu cực của cựu quan chức này hoàn toàn trái ngược với khẳng định của chính quyền hiện nay, rằng nền kinh tế Trung Quốc “có khả năng phục hồi”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao phát biểu trong một cuộc họp báo gần đây: “Tất cả dự đoán về sự sụp đổ của nền kinh tế Trung Quốc thỉnh thoảng vẫn xuất hiện, nhưng thứ sụp đổ chính là những tuyên bố hùng hồn chứ không phải nền kinh tế Trung Quốc”.

Theo CNN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *