4833717904 Jpeg

1 kiểu dùng thớt dễ gây nhiễm khuẩn chéo, ngộ độc thực phẩm nhưng nhiều người vẫn bỏ qua

Đó là thói quen dùng chung thớt để thái đồ sống và chín

Chiếc thớt là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình. Nhiều người vì tiện lợi, không gian nhà bếp chật hẹp nên chỉ sắm duy nhất một chiếc thớt. Với chiếc thớt này, họ thái cả đồ sống lẫn đồ chín. Nhiều người cho rằng chỉ cần rửa sạch bằng nước rửa bát là yên tâm dùng. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng kiểu dùng thớt này không đảm bảo vệ sinh, vẫn có nguy cơ nhiễm khuẩn chéo, ngộ độc thực phẩm.

KiểU DùNg ThớT Dễ GâY NhiễM KhuẩN ChéO, Ngộ độC ThựC PhẩM NhưNg NhiềU NgườI VẫN Kệ - ẢNh 1.

Nhiều người vì tiện lợi, không gian nhà bếp chật hẹp nên chỉ sắm duy nhất một chiếc thớt. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), tuyệt đối không nên chế biến đồ sống và đồ chín trên cùng một thớt. Nguyên nhân bởi nếu sử dụng chung như vậy sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn chéo. Cụ thể, vi khuẩn trong đồ sống có thể xâm nhập vào đồ chín, dẫn đến tình trạng đau bụng, nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Chị em nên sử dụng đồ sống và đồ chín trên 2 thớt khác nhau. Tuyệt đối không sử dụng thớt thái đồ sống để thái đồ chín và ngược lại.

Chuyên gia chỉ rõ, khi thái đồ sống, nguy cơ vi khuẩn sẽ di chuyển sang mặt thớt và sau đó bám vào đồ chín nếu cùng thái trên mặt thớt đó.

KiểU DùNg ThớT Dễ GâY NhiễM KhuẩN ChéO, Ngộ độC ThựC PhẩM NhưNg NhiềU NgườI VẫN Kệ - ẢNh 2.

Dùng chung thớt thái đồ chín và sống làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn chéo. (Ảnh minh họa)

Chúng ta biết rằng, thịt sống, kể cả thịt gia cầm và cá, đều có thể chứa vi khuẩn như E. coli và salmonella – những vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, đường ruột… Khi sử dụng một chiếc thớt cho tất cả mọi nguyên liệu cần thao tác, từ thịt đến rau củ, hoa quả… thì sẽ có nhiều khả năng lây nhiễm các vi khuẩn trên. Nguyên do là vì vi khuẩn từ thịt bám lại trên bề mặt thớt, chúng có thể không được làm sạch dù dùng nước rửa bát. Sau đó, những vi khuẩn này dính vào thức ăn khác và kết quả là bạn cũng như cả gia đình mắc bệnh. Ở đây bạn còn dùng lẫn cả đồ sống và đồ chín, chắc chắn nguy cơ nhiễm khuẩn còn cao hơn bình thường.

Nhiều người cho rằng, chỉ cần rửa sạch thớt ngay lập tức và tiến hành thái đồ sống hoặc đồ chín là yên tâm. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định “chưa chắc”. Lúc này, chiếc thớt của bạn đang trong tình trạng ẩm ướt, dễ sinh sôi vi khuẩn, chưa kể chất tẩy rửa có thể chưa được xả sạch thì nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm càng cao.

Vì những lý do này, chuyên gia khuyên mỗi gia đình nên có 2 thớt để có thể thái đồ sống và đồ chín riêng, vừa vệ sinh lại đảm bảo an toàn thực phẩm cho cả gia đình.

KiểU DùNg ThớT Dễ GâY NhiễM KhuẩN ChéO, Ngộ độC ThựC PhẩM NhưNg NhiềU NgườI VẫN Kệ - ẢNh 3.

Chuyên gia khuyên mỗi gia đình nên có 2 thớt để có thể thái đồ sống và đồ chín riêng. (Ảnh minh họa)

Dùng thớt đảm bảo vệ sinh, tránh mắc bệnh cần lưu ý một số nguyên tắc

– Dùng nước rửa chén bát và khăn rửa bát hoặc miếng cọ xoong nồi để làm sạch hoàn toàn bề mặt sau khi sử dụng.

– Sau đó cần đem đi phơi khô hoặc sấy khô mới đảm bảo diệt khuẩn tối đa.

– Thớt chỉ nên treo trong bếp khi đã được phơi khô. Ngoài ra cần chú ý không treo thớt gỗ đã phơi khô ở khu vực gần bồn rửa hoặc chỗ ẩm ướt trong nhà bếp. Nên treo lên tường, cách xa những khu vực này.

– Trong điều kiện thời tiết không cho phép như những ngày trời mưa, trời thiếu nắng… sau khi rửa sạch thớt gỗ và để ráo nước, có thể hong khô thớt hoàn toàn trên bếp gas. Đây cũng là cách an toàn, sạch sẽ được nhiều bà nội trợ áp dụng.

– Không cần quá quan trọng hóa vấn đề thớt gỗ sau bao nhiêu năm phải vứt bỏ vì có những loại thớt làm từ gỗ tốt, gỗ lâu năm vẫn có thể dùng nhiều năm. Tuy nhiên bạn cần chắc chắn mặt thớt không có vết lõm, khe nứt, xơ gỗ xuất hiện để tránh tạo ổ vi khuẩn lây bệnh cho cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *